Việt Nam, Indonesia và các nước khác dự kiến sẽ họp bàn về Biển Đông vào tháng 2 năm 2022.

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật ngày 31/12/2021:

Indonesia mời Việt Nam họp bàn về Biển Đông

Indonesia đã cố gắng kêu gọi các nước trong khu vực Biển Đông thảo luận về cách phản ứng với sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, theo BenarNews.

Indonesia đã mời đại diện của các nước như Việt Nam, Singapore, Philippines, Malaysia, Brunei tổ chức cuộc họp vào tháng 2 năm 2022 để “chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường tình hữu nghị”.

Biden-Putin điện đàm gần 1 tiếng

AP đưa tin, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin đã nói chuyện trong gần một giờ vào cuối ngày 30/12, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến Ukraine. Gần đây, Nga đã tăng cường quân đội gần Ukraine, làm dấy lên lo ngại về khả năng Nga sẽ tấn công Ukraine.

Cuộc gọi này được thực hiện theo yêu cầu của ông Putin và là cuộc điện đàm thứ hai của các nhà lãnh đạo trong tháng này.

Báo Triều Tiên kêu gọi bảo vệ Kim Jong Un bằng cả mạng sống

Theo hãng tin AP, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, gần đây đã đăng một bài xã luận dài về quân đội Triều Tiên.

Bài viết kêu gọi các chỉ huy và binh lính hãy trở thành một “pháo đài bất khả xâm phạm và những bức tường chống đạn trong việc tận tâm bảo vệ (Kim Jong Un) bằng cả mạng sống của họ.”

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng hoạt động quân sự gần nước này

Bắc Kinh yêu cầu Washington chấm dứt các hoạt động quân sự ở các vùng biển và bầu trời gần Trung Quốc, trong khi các đại diện quốc phòng của hai nước hội đàm với nhau vào đầu tháng này.

Trong những năm gần đây Mỹ đã gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông và Thái Bình Dương nhằm răn đe tham vọng bành trướng của Trung Quốc.