New Zealand và các nước ngày lên tiếng về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 4/12:

Trung Quốc lo lắng vì New Zealand lên tiếng về Biển Đông

Trung Quốc “lo lắng” khi New Zealand ngày càng lên tiếng về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, thể hiện lập trường cứng rắn hơn trước sức ép từ Mỹ và Australia, theo trang tin Zew Zealand Stulff.

Wang Genhua, Phó trưởng phái đoàn của Trung Quốc và đương kim đặc nhiệm, cho biết mối quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc “về cơ bản là ổn định”.

Nhưng trong sáu tháng qua, ông đã nhận thấy một sự thay đổi. Wang cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Zoom từ đại sứ quán ở Wellington: “New Zealand đang phải chịu một số áp lực từ bên ngoài và cố gắng có nhiều tiếng nói hơn về Biển Đông … Chúng tôi cảm thấy lo lắng về điều đó và không biết lý do.”

Chính phủ New Zealand, cùng với nhiều nền dân chủ tự do khác, ngày càng lo ngại hơn về thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông và trên toàn cầu trong những năm gần đây. Vào tháng 10, New Zealand đã cử tàu chiến tới Biển Đông cùng với các lực lượng hải quân Anh Quốc.

Trung Quốc phải từ bỏ các dự án xây nhà máy điện ở Sri Lanka

Trung Quốc đã buộc phải từ bỏ các dự án cơ sở hạ tầng trên ba hòn đảo ngoài khơi bán đảo Jaffna của Sri Lanka, sau sức ép từ Ấn Độ, theo Times of India (TOI). Các dự án này.

 Giới quan sát ngày càng lo ngại rằng về các nước bị rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Sri Lanka là một trong số đó. Mời độc giả đọc bài chi tiết.

WHO kêu gọi mọi người không hoảng sợ đối với Omicron

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan kêu gọi thế giới không nên hoảng sợ về sự xuất hiện của biến thể Omicron. Biến chủng này đã xuất hiện tại ít nhất 38 quốc gia châu Á, châu Phi, châu Mỹ, Trung Đông, châu Âu.

Bà nói biến thể Omicron có vẻ “dễ lây lan”, nhưng không nên hoảng sợ. “Biến thể Delta hiện chiếm 99% các ca nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới”, bà Swaminathan nói. Nhưng biến thể Omicron cũng lây lan dễ dàng và có thể trở thành biến chủng gây nhiều ca nhiễm nhất thế giới.

Mỹ cảnh báo Nga không được tấn công Ukraine

AP đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/12 cảnh báo Nga không được tấn công quân sự đối với Ukraine.

Ông Biden nói với các phóng viên: “Những gì tôi đang làm là tập hợp các yếu tố mà tôi cho là những sáng kiến ​​toàn diện và có ý nghĩa nhất nhằm khiến ông Putin rất khó có thể tiếp tục làm những gì màmọi người lo lắng rằng ông ấy có thể làm được”.