Một học giả cho rằng nỗi sợ hãi về khả năng xảy ra xung đột Biển Đông đã bị thổi phồng quá mức.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 5/1/2022:

Nỗi sợ xung đột Biển Đông bị thổi phồng quá mức

Các cuộc tập trận quân sự gia tăng và những lời phát biểu sắc bén liên quan đến Biển Đông đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột giữa các siêu cường ở Biển Đông đang tranh chấp. Tuy nhiên, nỗi sợ chiến tranh đã bị thổi phồng quá mức, theo ông John Quiggin, giáo sư kinh tế tại Đại học Queensland, Australia.

Theo BenarNews, ông cho rằng lời đồn bị phóng đại nhất là: Biển Đông là “một con đường vận chuyển quan trọng và Trung Quốc có thể phá vỡ nó theo một cách nào đó”.

Đài Loan có thể phá hủy cơ sở hạ tầng chip nếu Trung Quốc xâm lược

Theo Nikkei, trong bài báo được tải xuống nhiều nhất do Trường Đại học Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ xuất bản vào năm 2021, hai học giả Mỹ đề xuất một chiến lược răn đe Đài Loan để khiến hòn đảo này trở nên “không thể tưởng tượng nổi” đến mức việc Trung Quốc chiếm đoạt nó bằng vũ lực sẽ không hợp lý. .

Một khuyến nghị chính là Mỹ và Đài Loan đe dọa phá hủy các cơ sở của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan – nhà sản xuất chip quan trọng nhất thế giới và là nhà cung cấp quan trọng nhất của Trung Quốc – nếu Bắc Kinh xâm lược.

Ông Duterte tuyên bố không bao giờ xin lỗi về chiến dịch ma túy

CNA đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterrte hôm 4/1 nói rằng ông sẽ không bao giờ xin lỗi về cái chết của những người bị nghi ngờ là buôn bán và sử dụng ma túy bị giết trong chiến dịch chống ma túy của ông.

Chiến dịch này bị các nhóm nhân quyền chỉ trích gay gắt. Tòa án Hình sự Quốc TẾ (ICC) hồi tháng 9 năm 2021 đã tổ chức một cuộc điều tra về chiến dịch của ông Duterte.

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục làm giàu kho vũ khí hạt nhân

Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ và Nga đã ra tuyên bố chung vào ngày 3/1, khẳng định rằng chiến tranh hạt nhân và phổ biến vũ khí hạt nhân phải được né tránh bằng mọi giá.

Năm quốc gia này là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đều là các cường quốc hạt nhân.

Vài giờ sau khi đưa ra tuyên bố, một quan chức Trung Quốc đơn phương tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực chưa từng có để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.