Biến thể Omicron mới xuất hiện 1 tuần, lây lan tới 40 nước, làm chứng khoán toàn cầu bốc hơi 3.700 tỷ USD.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 6/12/2021:

Biến thể Omicron lan tới 40 nước

Theo Reuters, Quỹ Tiền tệ Quốc tế khả năng sẽ giảm ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu do biến thể Omicron mới của coronavirus. Biến thể này nhanh chóng lan rộng đến ít nhất 40 quốc gia kể từ khi nó được báo cáo lần đầu tiên ở Nam Phi vào tuần trước.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron. Các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể đã thu thập vật liệu di truyền từ một loại vi rút khác, có lẽ là vi rút gây ra cảm lạnh thông thường, điều này cho phép nó dễ dàng trốn tránh các biện pháp phòng thủ của hệ thống miễn dịch của con người.

Chứng khoán toàn cầu bốc hơi 3.700 tỷ USD

Theo Nikkei Asia ngày 6/12, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu đã sụt giảm 3.700 tỷ USD (tương đương 3%) chỉ trong tuần qua.

Diễn biến này xảy ra trong khi Omicron mới xuất hiện và nhanh chóng lây lan ra nhiều quốc gia. Điều này làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư và dẫn đến làn sóng rút tiền ra khỏi nhóm cổ phiếu liên quan đến du lịch.

Đài Loan cảnh báo về Thế chiến thứ 3

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cảnh báo chủ nghĩa bành trướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể dẫn tới Thế chiến thứ 3.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News Australia, ông Wu nói: “Đài Loan đang ở ngay tiền tuyến chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc”.

“Họ tuyên bố eo biển Đài Loan là của Trung Quốc. Họ tuyên bố rằng Đài Loan thuộc về Trung Quốc, họ cũng tuyên bố rằng toàn bộ Biển Đông thuộc về Trung Quốc, và họ thậm chí còn tham gia vào các cuộc giao tranh biên giới với Ấn Độ”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi điều tra con trai ông Biden

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich kêu gọi Quốc hội điều tra Hunter Biden (con trai Tổng thống Joe Biden) và những người bảo anh ta.

Trong bài bình luận đăng trên Fox News ngày 5/12, ông Gingrich viết: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy các hoạt động của Hunter Biden ở Ukraine, Nga và Trung Quốc là có mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia”.

“Chúng ta không biết biết sự yếu kém của chính quyền Biden đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu ảnh hưởng như thế nào bởi tình trạng tham nhũng của gia đình Biden và các đồng minh của họ”.