7-Eleven không dùng từ Trung Quốc để gọi các đảo ở Biển Đông; WHO cảnh báo về Omicron

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 7/1/2022:

Trung Quốc nóng mặt vì hãng 7-Eleven

Nhà điều hành cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thuộc sở hữu của Nhật Bản đã bị Bắc Kinh chỉ trích vì mô tả Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Theo Nikkei, hãng 7-Eleven còn tránh dùng từ tiếng Trung để gọi một số đảo ở Biển Đông, và tránh gọi quần đảo Senkaku là Điếu Ngư.

Ông Biden phát biểu chỉ trích cựu TT Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/1 đã có bài phát biểu kỉ niệm 1 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Bài phát biểu của ông Biden tập trung vào việc chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump về sự kiện ngày 6/1.

Hỗn loạn nổ ra tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm 6/1/2020 sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố ông sẽ không ngăn chặn các phiếu đại cử tri bị nghi ngờ gian lận của ông Biden. Một số phần từ cánh tả đã trà trộn vào những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump để gây bạo loạn.

Các cựu cố vấn của ông Biden khuyên “sống chung với dịch”

Sáu thành viên của ban cố vấn từng làm việc với Tổng thống Biden trong thời kỳ chuyển giao của ông trước khi nhậm chức hiện đang kêu gọi ông nên có chiến lược khác với đại dịch Covid-19, theo Fox News. Đó là sống chung với dịch, chấp nhận nó như một hiện tượng “bình thường mới”.

Các đề xuất này xuất hiện trong một loạt bài báo đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tác giả là Tiến sĩ Ezekiel Emanuel, Michael Osterholm, Celine Gounder, David Michaels, Rick Bright và Luciana Borio.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết bà chưa đọc các bài báo này, nhưng khẳng định mục tiêu của ông Biden vẫn là “đánh bại virus”.

CEO hãng Moderna: Cần tiêm thêm mũi thứ 4

Ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược Moderna nói rằng có thể sẽ cần phải tiêm liều thứ 4 vì hiệu quả của các mũi tiêm nhắc lại ngày càng suy giảm.

Ông Bancel nói rằng Vương quốc Anh và Hàn Quốc đã bắt đầu đặt hàng cho mũi vắc xin thứ tư.

WHO cảnh báo về Omicron

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 6/1 cảnh báo rằng sẽ là một sai lầm nếu coi Omicron là biến chủng nhẹ.

“Cũng như các biến chủng trước, Omicron đang khiến mọi người nhập viện và tử vong. Thực tế, làn sóng lây nhiễm rất lớn và nhanh chóng, nó áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới”, ông Tedros nói.