Cựu võ sĩ đấm bốc nổi tiếng Philippines kêu gọi ‘đừng để Trung Quốc bắt nạt chúng ta’… Dưới đây là bản tin thế giới ngày 7/11/2021 của Tin360.tv:

Cựu võ sĩ quyền anh Phillippines: ‘Đừng để Trung Quốc bắt nạt chúng ta’

Ông Manny Pacquiao, cựu võ sĩ quyền anh, hiện là thượng nghị sĩ Philippines, kêu gọi nước này không cho phép Trung Quốc bắt nạt, theo Breitbart.

“Chúng ta phải bảo vệ đất nước mình và đấu tranh vì quyền lợi của mình. Chúng ta phải luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của người dân”, ông Pacquiao phát biểu với các phóng viên tai Manila hôm 5/11.

“Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải cho phép họ coi thường đất nước chúng ta. Chúng ta không cần phải chiến đấu chống lại họ. Chúng ta cũng phải làm bạn với họ. Nhưng chúng ta không nên cho phép họ lợi dụng chúng ta”.

“Đừng cho phép người khác bắt nạt chúng ta. Giống như tôi, tôi không cho phép các đối thủ lớn hơn bắt nạt mình, như các bạn đã thấy trong sự nghiệp quyền anh của tôi”.

Tòa án liên bang ngăn chặn sắc lệnh tiêm chủng của ông Biden

Theo Politico, Tòa án Phúc thẩm Vòng thứ 5 ở Louisiana đã ngăn chặn sắc lệnh của chính quyền Biden về việc yêu cầu hàng triệu người lao động phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc phải xét nghiệm hàng tuần.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse gọi sắc lệnh tiêm vắc xin của chính quyền Biden là “vi hiến”.

“Chúng ta sẽ không đánh bại được loại virus khủng khiếp này bằng đảng phái cực đoan hoặc các sắc lệnh hành pháp vi hiến”, ông Sasse nói. “Tổng thống nên xem xét kỹ quyết định này và đảo ngược lại trước khi tòa án làm ông ta xấu hổ thêm một lần nữa.”

Ngoài Tòa án Phúc thẩm Vòng thứ 5, còn 3 tòa án liên bang khác (Vòng thứ 6, Vòng thứ 8, Vòng thứ 11) đang xem xét các đơn kiện tương tự chống lại sắc lệnh của ông Biden.

Kinh tế Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng

Bloomberg đưa tin, rủi ro lạm phát của Trung Quốc đang gia tăng trong khi các đợt bùng phát Covid mới đang làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Bài báo cho biết nền kinh tế Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng trong những tháng gần đây.

Gián điệp Trung Quốc bị kết tội ở Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ đã ra thông báo về việc kết tội một nhân viên tình báo Trung Quốc về âm mưu tuyển dụng gián điệp và đánh cắp công nghệ hàng không nhạy cảm của Mỹ cho Bắc Kinh.

Người bị kết tội là Yanjun Xu, quốc tịch Trung Quốc; và là Phó Giám đốc Cục 6 thuộc Sở An ninh Nhà nước tỉnh Giang Tô. Tháng 4 năm 2018, Xu tới Bỉ và bị bắt giữ tại đó. Xu là sĩ quan tình báo Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa.

Xu có thể chịu án phạt tù lên tới 15 năm cho mỗi tội danh và khoản tiền phạt lên tới 5 triệu USD.