Trung Quốc ném bom xuống các đảo ở Biển Đông; Bắc Kinh sẽ tổn hại lớn vì biến thể Omicron.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 7/12/2021:

Trung Quốc tập trận ném bom thật ở Biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố nước này vừa tập trận ném bom thật ở Biển Đông.

Bài báo cho biết H-6J, máy bay ném bom mới nhất của Hải quân Trung Quốc, đã thực hành thả bom xuống các đảo mục tiêu và rà phá bom mìn trên biển.

Sau đợt ném bom đầu tiên, các máy bay ném bom trở về căn cứ, được kiểm tra kỹ lưỡng và tiếp tế đạn dược, nhiên liệu. Sau đó, các máy bay lại cất cánh để thực hiện đợt không kích thứ hai. Tờ báo Trung Quốc cho biết máy bay ném bom H-6J còn mang theo có tên lửa chống hạm YJ-12 và thủy lôi.

Giới quan sát cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong khi Bắc Kinh đang đàm phán với các nước Đông Nam Á về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kinh tế Trung Quốc sẽ bị tổn hại nặng nề vì Omicron

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt vì biến thể COVID-19 mới Omicron, theo Taiwan News. Nguyên nhân một phần là Trung Quốc sẽ hạn chế hơn nữa các hoạt động đi lại quốc tế nhằm theo đuổi mục tiêu “zero Covid”, tức không còn ca nhiễm nào.

Trong khi đó, nhiều nước đã chấp nhận “sống chung với dịch” và mở cửa trở lại. Đài Loan hiện không có kế hoạch cấm đi lại từ các nước có xuất hiện Omicron.

Chính quyền Biden tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 6/12 xác nhận chính quyền Joe Biden sẽ không cử bất kỳ “đại diện ngoại giao hoặc chính thức nào” đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hội Mùa đông 2022.

Bà nói rằng cuộc tẩy chay ngoại giao này là nhằm phản đối Trung Quốc “tiếp tục diệt chủng và tội ác chống lại loài người” ở Tân Cương.

Theo Fox News, bà Psaki cho biết các vận động viên trong Đội tuyển Mỹ “nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi”, nhưng sẽ không có quan chức chính phủ nào đi cùng họ tới Bắc Kinh thi đấu.

Nhà Trắng né tránh câu hỏi về con trai Tổng thống Biden

Fox News đưa tin, phát ngôn viên Nhà Trắng Psaki đã “lắt léo” trả lời khi bị hỏi về các giao dịch tài chính của con trai Tổng thống Biden với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 6/12, một phóng viên hỏi bà Psaki rằng liệu Nhà Trắng có cam kết minh bạch thông tin về giao dịch tài chính gần đây của Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) với Trung Quốc hay không.

Bà Psaki không trả lời câu hỏi, mà nói rằng phóng viên nên đi hỏi các luật sư của Hunter, vì anh ta “không phải là nhân viên chính phủ liên bang”.

Hunter đã bán cổ phần tại công ty Trung Quốc Bohai Harvest RST trong khoảng thời gian ông Biden tọa đàm trực tuyến với ông Tập Cận Bình gần đây.

Ukraine tuyên bố không sợ Nga

Reuters đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 6/12 tuyên bố nước này có khả năng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga.

Tuyên bố được đưa ra trong khi Ukraine trưng bày các xe bọc thép và tàu tuần tra của Mỹ nhân ngày Lực lượng Vũ trang Ukraine.