Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/10 kêu gọi các nước Đông Nam Á (ASEAN) cảnh giác với Mỹ, cũng như nên hợp tác với Bắc Kinh để tránh “thế lực bên ngoài làm gián đoạn Biển Đông”.

Trung Quốc kêu gọi chống ‘thế lực bên ngoài làm gián đoạn’ Biển Đông

Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/10 tuyên bố Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á (ASEAN) nên hợp tác để tránh “thế lực bên ngoài làm gián đoạn Biển Đông”.

Trung Quốc thường gọi Mỹ và các đồng minh của Mỹ là các “thế lực bên ngoài” đang cố gắng phá hoại hòa bình ở Biển Đông. Giới quan sát cho rằng động thái của Bắc Kinh là nhằm ngăn Mỹ duy trì trật tự ở Biển Đông trong khi Trung Quốc thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi pháp.

Tháng 7/2020, chính quyền Tổng thống Trump đã bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, kéo theo các động thái tương tự từ các đồng minh như Úc, Anh, Pháp, Đức.

FBI mở văn phòng ở Campuchia

Reuters đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) sẽ thành lập một văn phòng tại trụ sở cảnh sát quốc gia Campuchia để giúp truy tìm tội phạm Mỹ. 

Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia không nói rõ khi nào văn phòng này sẽ đi vào hoạt động.

Reuters cho biết, mối quan hệ Campuchia-Mỹ đã trở nên băng giá trong những năm gần đây, sau khi Washington chỉ trích việc chính quyền Hun Sen giải tán đảng đối lập và bắt giữ các chính trị gia đối thủ.

Các nhà quan sát cho biết Campuchia có xu hướng kết thân với Trung Quốc sau khi vấp phải những lời chỉ trích từ Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump tuyên bố ‘sung sức’ khi trở lại cuộc đua

Theo Washingtonpost, xuất hiện tại buổi vận động tranh cử đầu tiên ở Florida kể từ khi thông báo âm tính với COVID-19, tổng thống Mỹ tuyên bố ông hoàn toàn “sung sức”.

“Tôi đã vượt qua nó. Họ nói rằng tôi đã miễn nhiễm. Tôi cảm thấy mình rất sung sức”, ông Trump tối 12/10 (giờ Mỹ) tuyên bố trước hàng nghìn người ủng hộ ở thành phố Sanford, bang Florida.

Cuộc vận động tranh cử của ông Trump ở Florida đánh dấu sự khởi đầu chặng nước rút kéo dài ba tuần trước thềm bầu cử 3/11. Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump ở hai bang chiến trường.

Nghi án gián điệp gây gia tăng căng thẳng Đài Loan – Trung Quốc

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang khi Bắc Kinh cáo buộc một nghi phạm là gián điệp từ hòn đảo. 

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc tối 12/10 đã phát sóng đoạn video có nội dung một người Đài Loan nhận tội gián điệp. Người này là Cheng Yu-chin, một học giả từng giảng dạy tại Cộng hòa Séc, theo Reuters.

Đài Loan tuyên bố các cáo buộc gián điệp của Trung Quốc là tin giả. Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đang chơi trò chơi chính trị khi tìm cách bắt người khác nhận tội gián điệp.

Tướng Philippines cảnh báo Biển Đông có nguy cơ bùng phát xung đột

Rappler đưa tin, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Tướng Gilbert Gapay hôm 13/10 nói rằng tình hình Biển Đông “vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn”. 

Ông Gapay cho rằng tình hình Biển Đông sẽ “trở nên căng thẳng hơn” vì Trung Quốc đang tiến hành nhiều hoạt động, thậm chí còn phóng tên lửa ở Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, răn đe tham vọng của Trung Quốc. (Chi tiết)