Rappler đưa tin, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Tướng Gilbert Gapay hôm 13/10 nói rằng Biển Đông có nguy cơ xảy ra xung đột vì “vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn”.

Tờ báo trích lời ông Gapay phát biểu tại Hiệp hội Phóng viên Nước ngoài ở Philippines: “Tình hình ở Biển Đông vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những hành động hung hăng của Trung Quốc để giành lấy khu vực, họ triển khai các tàu chiến ở đó, các lực lượng hải cảnh xuất hiện ngang nhiên trong khu vực, khi lực lượng dân quân biển của họ hoạt động ở đó”.

Ông Gapay cho rằng tình hình Biển Đông sẽ “trở nên căng thẳng hơn” vì Trung Quốc đang triển khai nhiều hoạt động, thậm chí còn phóng tên lửa ở Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, răn đe tham vọng của Trung Quốc.

Vì vậy, rất có khả năng sẽ xảy ra một cuộc xung đột quân sự ở Biển Đông, theo vị tướng Philippines.

Ông Gapay nói: “Chúng ta vẫn cần ngăn chặn các hành động thù địch bắt đầu ở Biển Đông bởi vì đó thực sự là một nơi có nguy cơ bùng phát xung đột ở khu vực này của địa cầu”.

Tướng Gilbert Gapay của Philippines cho rằng Biển Đông có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự
Tướng Gilbert Gapay của Philippines cho rằng Biển Đông có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự (ảnh chụp màn hình CNN Philippines).

Rappler cho biết, bình luận của Tướng Gapay là khác biệt hoàn toàn khác với nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana một ngày trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng mối đe dọa lớn nhất của Philippines không phải là Trung Quốc, mà là phiến quân và khủng bố.

Ông Lorenzana nói: “Chúng ta có thể tập trung chú ý nhiều hơn vào các mối đe dọa nội bộ của mình, mặc dù quân đội và cảnh sát đã tuyên bố rằng họ đã tiêu diệt lực lượng của cả hai mối đe dọa”.