Thủ tướng Nhật Bản Suga hôm 13/10 cho biết ông sẽ đến thăm Việt Nam và Indonesia trong tuần tới, đồng thời dự kiến ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam.

Thúc đẩy chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, Nhật Bản xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam

Tờ Nikkei đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 13/10 xác nhận ông sẽ thăm Việt Nam trong tuần tới và dự kiến sẽ ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam.

Đây được xem là động thái nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong nỗ lực chống lại tham vọng của Trung Quốc trên biển.

Trước đó, Nhật Bản đã ký một thỏa thuận xuất khẩu các radar giám sát hàng không tiên tiến cho Philippines hồi tháng 8. Tokyo cũng đang đàm phán với Indonesia và Thái Lan để ký một thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thiết bị quốc phòng.

Ngoại trưởng Mỹ bênh vực 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc giam giữ

CNA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ 12 cư dân Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ khi đang cố gắng đào thoát Đài Loan qua đường biển vào tháng 8. 

Phát biểu tại Lễ trao giải Tự do John S. McCain hôm 14/10, ông Pompeo nói rằng họ “không phạm tội”.

Ngoại trưởng nói tiếp: “Nước Mỹ sát cánh với họ ”.

Nhiều người Hồng Kông đã di cư ra nước ngoài kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu này. Giới quan sát cho rằng đạo luật này là con dao kết liễu những quyền dân chủ cuối cùng còn sót lại của thành phố từng do Anh Quốc quản lý.

Triều Tiên không có hứng khiêu khích Mỹ trước cuộc bầu cử

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên không có hứng thú thực hiện hành động khiêu khích nào từ nay cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Theo Yonhap, ông Park Jang-ho, Cục trưởng Cục các vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đưa ra nhận định này trong một hội thảo trực tuyến do Viện Sejong và Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế đồng tổ chức.

Philippines sắp đưa hơn 200 dân quân ra Biển Đông chống Trung Quốc

Tờ Inquirer đưa tin, Hải quân Philippines hôm 13/10 thông báo chuẩn bị triển khai hai đại đội thuộc Đơn vị Địa lý Lực lượng Vũ trang Công dân (CAFGU) làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ ngư dân nước này trước sự quấy rối của tàu Trung Quốc ở Biển Đông. 

Theo kế hoạch, mỗi đại đội CAFGU được triển khai dự kiến gồm 120 người, sẽ được trang bị xuồng cao tốc và súng trường. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ ngư dân, họ cũng tiến hành các hoạt động trinh sát, do thám và tình báo để phục vụ mục tiêu của quân đội.

Ông Tập Cận Bình lệnh ‘chuẩn bị tham chiến’ giữa căng thẳng với Đài Loan

Tờ SCMP đưa tin lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 13/10 đã có chuyến thăm một căn cứ quân sự tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Phát biểu tại căn cứ này, ông Tập yêu cầu lực lượng thủy quân lục chiến nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến và cảnh giác trong mọi tình huống, phải gánh vác “trách nhiệm quan trọng” bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, các lợi ích trên biển và các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài.

Tuyên bố trên của ông Tập dường như đang ám chỉ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và Đài Loan. (Chi tiết)