Mục Thế giới cuối ngày 21/10 xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Ấn Độ thả lính Trung Quốc đi lạc qua biên giới

Theo India Times, rạng sáng thứ Tư (21/10), Ấn Độ đã trao trả lính Trung Quốc đi lạc và bị bắt hôm đầu tuần sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục theo quy định. Phía Trung Quốc thông báo binh sĩ này vô tình băng qua lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực Demchok, phía đông Ladakh ngày 19/10 khi đang đi tìm bò cho một nông dân.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh cũng trao trả cho Ấn Độ 5 người đi lạc qua biên giới Trung Quốc. Hai quốc gia này đã xung đột quân sự gay gắt tại khu vực Ladakh hồi giữa tháng 6 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Tấm biển “TRUMP” khổng lồ kiểu Hollywood xuất hiện ở California

Breitbart đưa tin một tấm biển “TRUMP” tương tự tấm biển “Hollywood” ở Los Angeles đã được nhìn thấy ở quận Riverside, bang California, Mỹ hôm 20/10.

Đầu tháng này, một tấm biển “Trump” khác với các chữ cái lớn màu trắng cũng được phát hiện trên ngọn đồi Sepulveda Pass nhưng đã bị chính quyền địa phương gỡ xuống do lo ngại có thể khiến các tài xế bị phân tâm gây mất an toàn giao thông.

Quân đội Hàn Quốc, Australia tăng cường hợp tác

Báo Yonhap đưa tin Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc Won In-choul đã có cuộc điện đàm qua video với Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Australia Angus Campbell hôm thứ Tư (21/10) và cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Quan chức hai nước đã trao đổi về tình hình an ninh bán đảo Hàn Quốc, phương án tăng cường giao lưu, hợp tác quân sự và vấn đề đối phó với dịch COVID-19.

Nhật Bản phản đối leo thang tranh chấp ở Biển Đông

Theo Reuters, trong một cuộc họp báo ở thủ đô của Indonesia hôm 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này phản đối bất kỳ động thái nào làm gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

“Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia liên quan đến Biển Đông không được sử dụng vũ lực hay cưỡng chế; mà cần nỗ lực hướng tới các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Suga nói. (Chi tiết)

Triều Tiên ra mắt ứng dụng thanh toán không tiền mặt

Trang Yonhap hôm 21/10 cho biết Triều Tiên vừa cho ra mắt một ứng dụng thanh toán cho phép người dùng mua hàng qua điện thoại di động mà không cần mang theo người tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Theo trang tin Meari của Triều Tiên, một nhóm nghiên cứu chung giữa ngân hàng trung ương và một cơ quan chính phủ Triều Tiên phụ trách công nghệ thông tin đã phát triển dịch vụ thanh toán di động và đang ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Giới chuyên gia cho biết hiện Triều Tiên có khoảng 6 triệu điện thoại di động được sử dụng, tức khoảng 25% dân số. Tiền mặt đang là phương tiện thanh toán chính ở quốc gia này.

Biểu tình bùng phát tại Indonesia phản đối luật lao động mới

Theo Straits Times, ngày 20/10, khoảng 5.000 sinh viên Indonesia tiếp tục xuống đường phản đối luật lao động mới được thông qua hồi đầu tháng. Tại Jakarta, hàng nghìn cảnh sát đã được điều động và sử dụng dây thép gai để chặn giao thông.

Những người biểu tình cho rằng luật mới gây tổn hại cho người lao động bằng cách giảm tiền trợ cấp thôi việc, loại bỏ các hạn chế đối với lao động chân tay của người lao động nước ngoài, tăng cường sử dụng lao động thuê ngoài và chuyển đổi việc trả lương tháng sang lương giờ. Đồng thời luật mới bị cáo buộc phá bỏ các biện pháp bảo vệ môi trường.