Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật vào sáng nay, thứ Năm ngày 24/9:

Vua Ả Rập Xê Út ca ngợi chính quyền Trump tại LHQ

Breitbart đưa tin, Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út hôm 23/9 ca ngợi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vì vai trò của Washington trong việc giúp các quốc gia Ả Rập bình thường hóa quan hệ với Israel.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Xê Út và Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah Al Sisi, tham gia buổi khai trương đầu tiên của Trung tâm Toàn cầu về Chống Hệ tư tưởng Cực đoan vào ngày 21/5/2017 (ảnh: Nhà Trắng).

Tổng thống Trump đã làm trung gian cho một số thỏa thuận giữa Israel và các nước láng giềng trong năm qua, dẫn đến việc các quốc gia này chấp nhận Israel là một quốc gia có chủ quyền và công nhận quyền công dân của người Israel. 

TikTok đề nghị tòa án chặn lệnh cấm của ông Trump

Reuters đưa tin, TikTok hôm 23/9 đề nghị một tòa án Hoa Kỳ ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền Trump đối với mạng xã hội này của Trung Quốc. Theo lệnh cấm, ứng dụng TikTok đã bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, nên người dùng thiết bị thông minh không thể cài đặt mạng xã hội này của Trung Quốc.

Giới chức Mỹ lo ngại rằng TikTok đã thu thập dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ và cung cấp dữ liệu này cho chính quyền Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thú nhận nói ‘không chính xác’

AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thừa nhận đã gây hiểu lầm cho đất nước về việc xét nghiệm COVID-19 đối với các nhân viên không quân sơ tán công dân Pháp khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào mùa đông năm ngoái.

Hồi tháng 3, bà Bộ trưởng Florence Parly nói với đài France-2 rằng tất cả các nhân viên quân sự trên chuyến sơ tán đó “đã được xét nghiệm và cách ly” sau khi trở về. Nhưng sau đó thông tin này đã bị nghi ngờ.

Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper, tại khách sạn Hôtel de Brienne, Paris, Pháp ngày 7/9/2019 (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Hôm 23/9, bà Parly thú nhận đã nói “không chính xác” vì các quân nhân đã không được xét nghiệm nCoV. AP nhận định thông tin này là một cú đánh vào mức độ tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Lukashenko tuyên thệ nhậm chức bất chấp biểu tình

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus hôm 23/9 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ sáu tại một buổi lễ nhậm chức không được thông báo trước, theo AP.

Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 6 vào ngày 23/9/2020 (ảnh chụp màn hình video của Reuters/Youtube).

Sau 26 năm cầm quyền ở Belarus, ông Lukashenko quyết tâm giữ ghế, bất chấp làn sóng biểu tình của người dân trong nhiều tuần qua nhằm kêu gọi ông từ chức. Phe đối lập chỉ trích ông Lukashenko đã gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua để tiếp tục cầm quyền ở Belarus.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức bị cách ly vì COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm thứ Tư đã phải đi cách ly sau khi một nhân viên an ninh dương tính với nCoV, theo New Europe. Do bị cách ly, ông Maas buộc phải hủy chuyến đi sắp tới tới Jordan.

Một ngày trước đó, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel đã hoãn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường dự kiến vào ngày 24 và 25/9, sau khi ông biết tin một trong các nhân viên bảo vệ của ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.