Dưới đây là phần điểm tin thế giới sáng thứ Bảy ngày 26/9 của Tin360:

‘Siêu nhân y tế’ khổng lồ xuất hiện ở Tây Ban Nha

Một mô hình khổng lồ có hình tượng nhân viên y tế tựa như siêu nhân đã xuất hiện ở trung tâm Madrid, Tây Ban Nha hôm 25/9, theo Euro News. Tờ báo cho biết bức tượng “Supersanitario” là nhằm gây quỹ cho các nhân viên y tế ở nước này.

Nhiều người chụp ảnh kỷ niệm cùng mô hình “siêu nhân y tế” ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 25/9/2020 (ảnh chụp màn hình Youtube).

Các mô hình nhỏ hơn cũng đang được rao bán để gây quỹ cho các bệnh viện. Động thái này xuất hiện hệ thống y tế của Madrid đang sụp đổ do áp lực của dịch COVID-19.

Tân thủ tướng Nhật sẵn sàng gặp Kim Jong Un

Trong bài phát biểu qua video trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ “không bỏ lỡ cơ hội nào” để thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Triều Tiên, theo Nikkei.

Ông Suga nói: “Tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong Un mà không cần bất cứ điều kiện nào”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Suga nói Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic vào năm sau như một “minh chứng cho việc con người đánh bại dịch bệnh”, theo Reuters.

Ấn Độ – Nhật Bản bắt đầu tập trận chung từ ngày 26/9

Times of India (TOI) đưa tin, quân đội Ấn Độ hôm 25/9 thông báo hải quân nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay tại Biển Ả Rập.

Hoạt động này diễn ra ngay sau cuộc tập trận giữa Ấn Độ và Úc vào ngày 23, 24/9. Các diễn biến quân sự giữa Ấn Độ và các nước đồng minh Mỹ luôn thu hút sự chú ý của Trung Quốc.

Rơi máy bay quân sự Ukraine

Reuters trích tuyên bố của giới chức Ukraine cho biết, một máy bay vận tải quân sự chở các học viên lực lượng không quân nước này đã bị rơi và bốc cháy gần đường cao tốc ở đông bắc Ukraine vào tối thứ Sáu (25/9).

Hãng tin AP đưa tin về vụ rơi máy bay quân sự Ukraine ngày 25/9/2020 (ảnh chụp màn hình).

Ít nhất 22 người trên máy bay đã thiệt mạng. Giới chức Ukraine đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tổng thống Trump dự kiến chọn thẩm phán Coney vào Tòa án Tối cao

Reuters đưa tin, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ chọn nữ thẩm phán Amy Coney vào Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế người tiền nhiệm vừa qua đời là bà Ruth Bader Ginsburg.

Bà Amy Coney (ảnh chụp màn hình NBC News/Youtube).

Bà Coney là thẩm phán theo trường phái conservative, một thuật ngữ thường được dịch là “bảo thủ” trong tiếng Việt. Cách dịch này có thể gây nhầm lẫn, trong khi từ conservative có ý là bảo tồn các quan niệm truyền thống, như phản đối phá thai, không ủng hộ hôn nhân đồng tính… Tổng thống Trump cũng là một người conservative.