Sáng ngày 4/4, Bộ y tế công bố thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 239 người.

Trong hai ca nhiễm COVID-19 mới, một người là bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân 238

Là nữ, 17 tuổi ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Người này là làm việc tự do ở Thái Lan, trước đó đã ở với bệnh nhân 210 bên Thái.

Ngày 17/3, cô gái tự lái xe ô tô từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam. Đến 18/3, khi qua cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình thì được đưa về khu cách ly tỉnh Quảng Bình một ngày.

Đến ngày 21/3, cô gái tiếp tục được chuyển đến cách ly tập trung tại trường Mầm non xã Thạch Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả với SARS-COV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh nhân 239

Người này là nam, 71 tuổi, địa chỉ tại An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 11/3 người này đi khám, điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai rồi về nhà trong ngày. Ngày 18/3 đến khám lại tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 19/3, bệnh nhân mới về quê ở Vĩnh Phúc.

Khoảng thời gian đi khám và ở lại tại Bệnh viện Bạch Mai, người này có đi mua đồ ăn tại căng tin. Còn từ ngày 19 đến ngày 28/3 thì ở nhà và không đi đâu.

Đến ngày 28/3, người này có dấu hiệu sốt nhẹ, rồi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm. Đến ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy đến nay Việt Nam ghi nhận 239 ca mắc Covid-19, trong đó 85 ca khỏi bệnh.

Khuyến cáo của Bộ y tế trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm

Tính đến hôm nay, theo thông kê trên báo VnExpress, Việt Nam hiện có tổng số trường hợp nghi ngờ đang cách ly là 3.736. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe: 73.925. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 1.416; cách ly tập trung tại cơ sở khác 35.932; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 36.577. Vì vậy, Bộ y tế khuyến cáo người dân nên nghiêm túc thực hiện 5 điều dưới đây:

– Ra đường chỉ khi thực sự cần thiết.

– Khi ra ngoài, mọi người phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người khác.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng sát khuẩn, đi ra ngoài nên mang theo dung dịch sát khuẩn khô.

– Nhà cửa luôn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Lau dọn những nơi thường xuyên tiếp xúc, đặc biệt là các đồ vật thường chạm vào.

– Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn. Cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.