Sự việc đau lòng xảy ra khoảng 16h chiều ngày 3/10, tại bản Vĩnh Thành (xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Hai cháu Lô Gia Kiệt (6 tuổi) và Trần Phi Long (8 tuổi) theo bà và mẹ vào cánh đồng sâu để gặt lúa.

Ông Lô Anh Hồng – Chủ tịch UBND xã Thành Sơn cho biết trên Dân trí, trong lúc bà và mẹ đang gặt lúa, hai cháu chơi gần một ao nước không may rơi xuống tử vong.

Ông Hồng cho biết thêm, 2 cháu gặp nạn là anh em họ trong một gia đình.

Bản Vĩnh Thành có 100% dân số là bà con dân tộc Thái, sống dựa vào trồng lúa trong rừng, đời sống còn nhiều khó khăn.

Tại Việt Nam, những vụ việc liên quan đến trẻ con đuối nước khi theo cha mẹ đi làm nương, gặt lúa xảy ra thường xuyên, gây hậu quả đau lòng.

Theo một báo cáo của Quốc hội tháng 7/2019, những năm gần đây, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam mỗi năm, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Cụ thể hơn, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 48,8% do tai nạn thương tích. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.

Hiện chỉ có khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Số liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo cho thấy: Trong tổng số 15.000 trường tiểu học trên cả nước, hiện mới có khoảng 700 trường có bể bơi.