Vụ việc do camera giám sát ghi lại cho thấy tài xế ôtô đỗ bên đường đã phạm liên tiếp hai sai lầm, gây ra tai nạn nghiệm trọng.

Hai sai lầm đó là cụp gương và mở cửa xe bất cẩn. Hậu quả khiến người đi xe máy từ phía sau lao tới đã bị cánh cửa ôtô hất ngã ra đường, đúng lúc xe tải đi tới nên bị đâm trúng.

May mắn là tài xế xe tải đã tập trung quan sát nên kịp đạp phanh, không chèn qua người đi xe máy ngã ra đường. Tuy nhiên, cú va chạm có vẻ như đã khiến người đi xe máy bị thương nặng ở chân.

Mời quý độc giả xem video:

Sau khi báo Dân Trí đăng tải đoạn video, đã có nhiều độc giả để lại bình luận khen hành động bác tài xế xe tải, bên cạnh đó có những ý kiến cho rằng nên xử phạt người mở cửa ôtô theo đúng quy định pháp luật.

Ý kiến độc giả để lại sau khi xem đoạn video pha mở cửa vô ý thức của tài xế xe con
Ý kiến độc giả để lại sau khi xem đoạn video (ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí).

Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Về mức phạt của Chính phủ xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.