Ngày 16/7, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng hành vi niêm yết giá với chữ “K” là sai và cơ quan quản lý nhà nước có quyền xử phạt.

Hiện nay, ở nhiều quán xã trên cả nước, chúng ta dễ dàng nhận thấy những bảng giá được các cửa hàng kinh doanh trưng ra ghi bằng “K” thay cho giá đúng quy định bằng “ngàn đồng”. Trong đó, phổ biến nhất là các quán bán hàng ăn uống.

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ Online, một quán cà phê trên quốc lộ 13, ngay lối vào có bảng ghi rõ: “cafe đá 15k, cafe sữa 25k…”. Khi được hỏi tại sao không ghi đơn vị “ngàn đồng”, đại diện người bán tại đây cho biết do “thói quen nên ghi vậy” và hầu như người bán và khách ai cũng hiểu “K” thay cho “ngàn đồng” nên cảm thấy bình thường.

Bên cạnh đó, nhiều quán hàng ăn vặt, nước ép như cam nước ép 15k, nước ép dâu 20k… hay bán quần áo ở chợ đều ghi “K” thay bằng “ngàn đồng”.

Ảnh minh hoạ – chụp màn hình Công an nhân dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16/7, đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho rằng nếu dựa vào nghị định năm 2013 quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn và được sửa đổi, bổ sung năm 2016 thì hành vi ghi giá bằng “K” là sai và cơ quan quản lý nhà nước có quyền xử phạt.

Đồng quan điểm đó, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, hành vi niêm yết giá với chữ “K” là sai và có thể bị xử phạt.

Trước đó, đối với hành vi ghi chữ “K” trong bảng giá, đơn vị chức năng chủ yếu nhắc nhở cho người kinh doanh chưa hiểu rõ quy định, chứ chưa xảy ra kiện cáo hay lừa đảo liên quan đến giá bán ghi có chữ “K. Còn Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế đã xử phạt quán cơm trên địa bàn vì hành vi niêm yết giá với chữ “K”.