Bắc Kinh đang áp dụng các thủ đoạn của Trung Quốc ở dãy Himalaya; tương tự như ở Biển Đông và các nơi khác. Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên chống lại hàng loạt tham vọng của chính quyền Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ, ông đối mặt với sự chống trả quyết liệt từ những người cánh tả.

Dưới đây là tin thế giới nổi bật sáng Chủ nhật ngày 29/11/2020:

Thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông xuất hiện tại Himalaya

The New York Times (NYT) hôm 27/11 có bài phân tích cho biết Trung Quốc đang áp dụng “các thủ đoạn hung hăng” ở Biển Đông đối với dãy Himalaya.

Tờ báo viết: “Trung Quốc đã xây dựng một ngôi làng trên lãnh thổ mà vương quốc Bhutan tuyên bố chủ quyền; điều này tương tự thủ đoạn hung hăng của họ ở biên giới với Ấn Độ và ở những nơi xa hơn nữa”.

Giới quan sát cho biết các thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông đang xuất hiện ở dãy Himalaya. Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy ngôi làng mà Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ Bhutan ở dãy Himalaya (ảnh: NYT).
Giới quan sát cho biết các thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông đang xuất hiện ở dãy Himalaya. Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy ngôi làng mà Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ Bhutan ở dãy Himalaya (ảnh: NYT).

“Họ sử dụng thủ đoạn tương tự ở Biển Đông; nơi họ gia cố và trang bị vũ khí lên các bãi cạn mà Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền; mặc dù (Tập Cận Bình) đã hứa với Hoa Kỳ là sẽ không làm như vậy.”

Jon Voight: ‘Tổng thống Trump là người duy nhất cứu được nước Mỹ’

Tài tử Jon Voight, cha của minh tinh Angelina Jolie, mới công bố một video cảnh báo Hoa Kỳ đang đối mặt với mối đe dọa lớn từ cánh tả.

Trong video dài hơn 2 phút, ông Voight nói: “Chúng ta không được để đất nước chúng ta đi tới đống đổ nát. Đó là điều họ muốn: Hủy hoại nước Mỹ”.

Tổng thống Donald J. Trump bắt tay nam diễn viên Jon Voight trong lễ trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia ngày 21/11/2019 tại Phòng Đông của Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Donald J. Trump bắt tay nam diễn viên Jon Voight trong lễ trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia ngày 21/11/2019 tại Phòng Đông của Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).

“Chúng ta hãy đưa công lý ra Tòa án Tối cao, để họ thấy nhóm cánh tả mục nát thế nào với các lá phiếu gian lận của họ. Hãy để sự thật cho thấy Tổng thống Trump là người duy nhất có thể cứu quốc gia này.” (Chi tiết)

Tổng thống Trump hoàn toàn đúng khi ân xá Tướng Flynn

Ông Alan Dershowitz, Giáo sư danh dự Trường Luật Harvard, đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Trump khi ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng Michael Flynn.

“Tổng thống Trump đã hoàn toàn đúng khi ân xá cho Tướng Michael Flynn”, Breitbart trích lời ông Dershowitz tuyên bố trên chương trình podcast của ông mang tên The Dershow.

Chuyên gia bình luận Mike Adams cho rằng động thái ân xá Tướng Flynn là một bước đi quan trọng và có thể khiến Đảng Dân chủ phải lo ngại.

Anh-Pháp ký thỏa thuận ngăn chặn di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche

Anh và Pháp hôm 28/11 đã ký một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche, theo Reuters.

Hai bên nhất trí tăng cường tuần tra và cải tiến công nghệ với hy vọng xóa bỏ một tuyến di cư nguy hiểm. Những người di cư thường sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để cố gắng đến Vương quốc Anh.

Năm nay, đã có hàng trăm người, bao gồm cả trẻ em, bị bắt khi di chuyển từ các lán trại tạm bợ ở miền bắc nước Pháp sang miền nam nước Anh. Một số người di cư đã chết đuối.

Biểu tình lớn trên toàn nước Pháp

Hàng chục nghìn người hôm 28/11 đã biểu tình trên toàn quốc nhằm chống lại dự luật an ninh mới tại Pháp, theo Al Jazeera. Khoảng 46.000 người đã tuần hành ở thủ đô Paris. Đã xảy ra một số vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Theo dự luật mới, hành vi quay phim hoặc chụp ảnh cảnh sát thực hiện ý đồ xấu có thể bị quy thành tội hình sự, theo BBC. Những người biểu tình cho rằng dự luật này làm suy yếu quyền tự do báo chí trong việc ghi lại tình trạng bạo lực của cảnh sát.