Sau khi uống cà phê giảm cân người phụ nữ có triệu chứng khó thở, lạnh toát, cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cà phê Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân.

Sản phẩm do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội (nay đổi tên thành Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma) tự công bố và sản xuất.

Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm: Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát (địa chỉ ở huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình).

Đồng thời phía Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu nhà chức trách huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát. 

Thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê Hoàng Gia – ảnh vfa.gov.vn.

Như báo Người Lao Động đưa tin, ngày 31/3 bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm vừa điều trị cho một nữ bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân.

Bệnh nhân 37 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội. Sau khi sinh con thứ 3, chị tăng cân khá nhiều, ảnh hưởng đến vóc dáng. Được bạn giới thiệu, chị cà phê giảm cân Hoàng Gia về uống vì tin rằng “rất hiệu quả, 1 tuần có thể giảm được 4 kg”.

Tin từ Dân Việt, nữ bệnh nhân mua 1 hộp loại 30 gói với giá 550.000 đồng, mỗi sáng uống 1 gói. Nhưng khi sử dụng đến ngày thứ 4, sau uống 15 phút, chị này có cảm giác khó thở, lạnh toát và háo nước, thân nhiệt hạ thấp đột ngột.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở rồi hôn mê và co giật. Kết quả chụp cắt lớp, cho thấy não bị tổn thương. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp, tình trạng dần cải thiện. 

Kết quả giám định của Viện Pháp y xác nhận, trong loại cà phê giảm cân trên sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm dùng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Các bác sĩ khuyến cáo giảm cân để làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người, song chị em không nên tin vào những lời quảng cáo có tác dụng giảm cân như “thần dược”, tìm đến các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chất lượng.