Thủ tướng Campuchia Hun Manet gửi thư đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình, ghi nhận vai trò của ông trong việc chấm dứt xung đột Campuchia – Thái Lan.

Campuchia gửi thư chính thức đề cử Donald Trump

Tối 7/8, Thủ tướng Campuchia Hun Manet thông báo trên trang Facebook cá nhân rằng ông đã gửi thư chính thức tới Ủy ban Giải Nobel Hòa bình, đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải thưởng danh giá này. Theo ông Hun Manet, động thái xuất phát từ “nguyện vọng của người dân Campuchia trong và ngoài nước” nhằm bày tỏ sự biết ơn đối với vai trò của ông Trump trong việc chấm dứt xung đột biên giới Campuchia – Thái Lan.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh sự can thiệp của ông Trump là “một minh chứng điển hình cho những thành tựu đặc biệt, giúp hạ nhiệt căng thẳng tại các khu vực bất ổn nhất thế giới”. Ông cũng khẳng định hành động kịp thời của nhà lãnh đạo Mỹ đã ngăn chặn nguy cơ một cuộc chiến quy mô lớn, đồng thời tạo tiền đề cho việc khôi phục hòa bình và ổn định.

Hình ảnh Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Tổng thống Donald Trump được truyền thông quốc tế đăng tải kèm theo thông báo này, thu hút sự chú ý của dư luận trong khu vực và trên thế giới.

Vai trò của ông Trump trong chấm dứt xung đột Campuchia – Thái Lan

Theo thông tin từ giới chức Campuchia, cuộc gọi của ông Donald Trump vào ngày 26/7 tới lãnh đạo Campuchia và Thái Lan đã phá vỡ thế bế tắc trong nỗ lực hòa giải giữa hai nước. Trước đó, tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới đã bùng phát, gây lo ngại về khả năng leo thang thành xung đột vũ trang.

Nhờ sự thúc đẩy từ phía Mỹ, Campuchia và Thái Lan đã đạt thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 28/7 sau cuộc đàm phán tại Malaysia. Ngày 7/8, hai bên tiếp tục nhất trí sẽ không tái diễn các hành động thù địch và chấp thuận cho các quan sát viên ASEAN giám sát tình hình tại biên giới.

Giới phân tích khu vực nhận định đây là một thành công ngoại giao quan trọng, góp phần duy trì ổn định khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này cũng củng cố hình ảnh của ông Trump như một nhà trung gian đàm phán hiệu quả trên trường quốc tế.

Nhiều quốc gia từng đề cử ông Trump cho Nobel Hòa bình

Không chỉ Campuchia, nhiều quốc gia trước đó cũng đã chính thức đề xuất trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu tháng 7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra đề xuất này sau khi ông Trump đóng vai trò then chốt trong thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran.

Vào tháng 6, Pakistan cũng công bố đề cử ông Trump cho giải thưởng này, ghi nhận nỗ lực hòa giải giữa Pakistan và Ấn Độ. Theo Nhà Trắng, chỉ trong 6 tháng tại nhiệm, ông Trump đã thúc đẩy hàng loạt thỏa thuận hòa bình và ngừng bắn trên khắp thế giới, bao gồm các xung đột ở Rwanda – Cộng hòa Dân chủ Congo, Serbia – Kosovo và Ai Cập – Ethiopia.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Leavitt khẳng định: “Trung bình mỗi tháng, Tổng thống Trump làm trung gian thành công cho một thỏa thuận hòa bình hoặc ngừng bắn. Việc ông nhận Nobel Hòa bình là hoàn toàn xứng đáng”.

Theo Vnexpress