Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cần phải thừa nhận rằng ông ta không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Ukraine.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ nền hòa bình nào do Nga tuyên bố, và đây là lý do tại sao Ukraine phải có khả năng chống đỡ cuộc tấn công của Nga”, Reuters trích lời ông Scholz hôm 20/9.

Thủ tướng Đức cho rằng sự trở lại của chủ nghĩa đế quốc, cùng với cuộc chiến Ukraine của ông Putin, không chỉ là một thảm họa đối với châu Âu mà còn đối với trật tự hòa bình dựa trên luật lệ.

Ông Scholz cho rằng ông Putin đang tìm cách đưa thế giới trở lại một trật tự thế giới mà chiến tranh là phương tiện chính trị phổ biến.

Thế giới sẽ bất lực nhìn điều này, hay “chúng ta cùng nhau quản lý để đảm bảo thế giới đa cực của thế kỷ 21 vẫn là một thế giới đa phương?” Ông Scholz tuyên bố: “Câu trả lời của tôi, với tư cách là một người Đức và châu Âu, là: chúng ta phải quản lý nó”.

Thủ tướng Đức cho rằng “tham vọng đế quốc” của ông Putin có nguy cơ hủy diệt Ukraine và Nga. Ông Scholz nói Tổng thống Nga sẽ chỉ từ bỏ tham vọng này nếu ông ta nhận ra mình không thể chiến thắng trong cuộc chiến.

Cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine khiến giá cả tăng tại nhiều quốc gia (ảnh: Pxfuel).
Cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine khiến giá cả tăng tại nhiều quốc gia (ảnh: Pxfuel).

″Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hòa bình nào do Nga ra lệnh và đây là lý do tại sao Ukraine phải có khả năng chống đỡ cuộc tấn công của Nga”, ông Scholz nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Scholz tuyên bố Berlin sẽ tổ chức một hội nghị về tái thiết Ukraine vào ngày 25/10. Đức sẽ giúp chính phủ Kyiv với “chi phí khổng lồ để tái thiết đất nước”, ông Scholz nói.

Đức đã đóng góp hỗ trợ đáng kể cho Ukraine nhưng bị chỉ trích là không cung cấp nhiều vũ khí tiên tiến hơn nữa cho Ukraine, theo CNBC.

Có thể bạn quan tâm: