Theo đài NHK, Việt Nam và Indonesia dự định là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du chính thức nước ngoài của ông Yoshihide Suga kể từ ngày ông nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

Thanh Niên dẫn tin tờ Sankei đưa tin sáng nay, tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sắp có chuyến công du đến Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 tới. Bản tin không nêu chi tiết thời điểm diễn ra chuyến công du.

Ngày 30/9, hãng tin Kyodo cùng dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nếu chuyến thăm này diễn ra, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Ảnh chụp màn hình báo Đầu Tư.

Tờ Sankei dẫn một số nguồn tin từ chính phủ Nhật cho hay việc cho Việt Nam là địa điểm công du vì “Việt Nam đã kiểm soát tốt bệnh dịch Covid-19 và cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific)”. Đây là chiến lược mà bộ tứ kim cương Nhật Bản – Mỹ – Ấn Độ và Úc đang tăng cường hợp tác.

Mới đây, vào tháng 5, Mỹ đã mời thêm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng tham gia vào kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” thông qua cuộc đối thoại nhóm với “bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD) gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Trả lời Thanh Niên, GS Rory Medcalf (Hiệu trưởng Trường An ninh quốc gia – Đại học Quốc gia Úc) nhận định: “Đối thoại bộ tứ mở rộng có thêm sự tham gia của Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cũng góp phần phối hợp xử lý các vấn đề chung của thế giới, điển hình như hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19”. Ông Medcalf cho rằng đây là một trong các biện pháp để xây dựng hợp tác sáng tạo để hướng đến đảm bảo an ninh lâu dài ở Indo-Pacific.

Cũng theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước và ở hai quốc gia Đông Nam Á nói trên, nơi tình hình dịch bệnh tương đối ổn định.