Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục hội nhập vào nền kinh tế khu vực, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một cơ chế thương mại không bao gồm Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Singapore đưa ra ý kiến này tại hội nghị “Tương lai châu Á” (Future of Asia) được tổ chức ở Tokyo hôm nay (26/5).

“Nếu quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục đi theo con đường này, nó sẽ dẫn đến sự phân chia công nghệ và chia cắt chuỗi cung ứng, hoặc thậm chí là những hậu quả không mong muốn tồi tệ hơn”, Thủ tướng Lý tuyên bố.

“Tốt hơn hết là nền kinh tế Trung Quốc được hội nhập vào khu vực, thay vì để nước này tự vận hành theo một bộ quy tắc khác”.

Thủ tướng Lý nói: “Để đối phó với những căng thẳng địa chính trị, các quốc gia ngày càng nhấn mạnh đến khả năng phục hồi và cân nhắc an ninh quốc gia đối với lợi ích kinh tế từ thương mại tự do và dòng đầu tư”.

Ông cho rằng các nước không nên chỉ xây dựng chuỗi cung ứng trong phạm vi bạn bè và đồng minh với mình.

“Những hành động như vậy đã chặn đứng con đường phát triển và hợp tác trong khu vực, làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa các quốc gia và có thể dẫn đến những xung đột mà tất cả chúng ta đều hy vọng có thể tránh được”, theo ông Lý Hiển Long.

Bình luận của Thủ tướng Singapore được đưa ra sau khi ông Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới châu Á với tư cách là tổng thống Mỹ. Ông Biden đã công bố một khuôn khổ hợp tác kinh tế với 12 quốc gia khác, trong đó có Singapore và không có Trung Quốc. Khuôn khổ này được cho là nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khi ở Tokyo, ông Biden cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh Tứ giác Kim cương (Quad), một liên minh gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Giới quan sát cho rằng nhóm Tứ giác đang tìm cách đối trọng với ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đáp trả các hoạt động của ông Biden ở Tokyo, Bắc Kinh đã có những động thái khiêu khích thông qua cuộc tập trận quân sự với Nga ngay gần không phận Nhật Bản.