Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cho biết từ nay đến ngày 30/9 sẽ nới nỏng giãn cách xã hội để khôi phục kinh tế, xã hội.

Ông Phạm Minh Chính đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp sáng nay (25/9) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến; với sự tham gia của chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố; 705 quận, huyện, thị xã; 10.400 xã phường thị trấn.

Báo Vnexpress trích lời Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: “Cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội”.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết, trong 2 tuần qua, Việt Nam ghi nhận 152.215 ca mắc Covid-19 mới. Trong tuần qua có thêm 72.236 ca mắc; giảm 9,7% so với tuần trước đó.

Trong đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19 (từ cuối tháng 4 đến nay), Việt Nam có khoảng 734.000 ca mắc. Trong số đó, có 503.000 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 69%).

Bộ Y tế cho biết có 16/62 tỉnh không ghi nhận ca mắc mới trong 14 ngày qua; có 5 tỉnh không có ca lây nhiễm thứ phát. Cao Bằng là tỉnh duy nhất chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Bộ Y tế cũng cho biết số ca tử vong trong tuần đã giảm 12,1% so với tuần trước. Các tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đều có số ca tử vong giảm. Trước đó, thống kê trên báo Nikkei cho biết tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở TP.HCM ở mức 4,95%, cao hơn so với nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á.

Hôm 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng rất khó có thể đạt tới mức “không có ca Covid” nào mới; vì kể cả ở những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vắc xin 90% dân số, thì mục tiêu “zero Covid” cũng là điều không thể.

Các học giả nhận định: Kinh tế Việt Nam không thể trụ nổi tình trạng phong tỏa kéo dài. Vì vậy, đã có những ý kiến về việc gỡ bỏ giãn cách, chấp nhận “sống chung với dịch”.

Tình trạng phong tỏa kéo dài đã gây ra khó khăn cho cuộc sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có kế hoạch rời khỏi Việt Nam do phong tỏa kéo dài.