Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Trung Quốc cần đưa ra lời giải thích về vụ việc tàu chiến Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay quân sự Úc.

Bộ Quốc phòng Úc cho biết vụ việc này xảy ra vào ngày 17/2, gây nguy hiểm cho tính mạng của toàn bộ phi hành đoàn. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Australia đang vu khống Bắc Kinh.

SBS đưa tin, Thủ tướng Morrison hôm nay (21/2) cho biết Australia đang sử dụng các kênh ngoại giao để kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra về vụ chiếu laser.

Ông Morrison yêu cầu Trung Quốc giải thích tại sao “một hành động nguy hiểm như vậy” lại có thể được thực hiện bởi “lực lượng phòng vệ chuyên nghiệp”.

“Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được và vì vậy chúng tôi đã yêu cầu có một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra trên con tàu”, Thủ tướng Morrison nói.

“Việc đó thật nguy hiểm, thật liều lĩnh và thật thiếu chuyên nghiệp đối với một lực lượng mà lẽ ra phải là một lực lượng hải quân tinh nhuệ.”

Trước đó, Thủ tướng Morrison từng nhiều lần kêu gọi tổ chức điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19, khiến Bắc Kinh nổi giận và áp đặt các biện pháp trả đũa Úc.

Thủ tướng Morrison tuyên bố tất cả các nước “yêu chuộng hòa bình” trong khu vực nên yêu cầu Trung Quốc trả lời.

“Lần này là một máy bay giám sát của Australia, tiếp theo sẽ là gì?”, ông Morrison nói. “Điều rất quan trọng là Trung Quốc phải tự giải thích về hành động liều lĩnh này”.

Phản bác lại những lời chỉ trích từ Úc, tờ báo Hoàn Cầu (thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cáo buộc máy bay Úc đã bay quá gần tàu chiến Trung Quốc.

Bài báo của Hoàn Cầu viết: Vụ việc mà Úc nêu ra “chỉ cho thấy máy bay Úc áp sát không an toàn, khiêu khích tàu Trung Quốc ngay từ đầu”.