Thực trạng nghiện ma túy ở Việt Nam hiện nay đang dần trở nên phức tạp. Số lượng người nghiện ngày một tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 10.000 người nghiện ma túy

Tính đến tháng 12/2020, toàn quốc có trên 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 70 – 80% trong tổng số người nghiện; Sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần sẽ làm rối loạn tâm thần, “ngáo đá”; dẫn đến các hành vi phạm pháp, các vụ án giết người, gây rối loạn trật tự xã hội.

Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 11/6/2020 đã chỉ ra rằng: không chỉ số lượng, mà độ tuổi của người nghiện ma túy ở nước ta đang có xu hướng mở rộng; có nhiều trường hợp nghiện là học sinh THCS.

Trong buổi chia sẻ, thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Hà cho biết: Các vụ buôn bán ma túy ở nước ta đang dần trở nên phức tạp, số vụ việc bị phát hiện ngày càng gia tăng; hình thức buôn bán, tàng trữ có nhiều dấu hiệu tnh vi hơn.

Với thực trạng nghiện ma túy ở Việt Nam hiện nay, để giải quyết vấn đề cai nghiện cho người nghiện ma túy cả nước hiện có 113 cơ sở cai nghiện, gồm 97 cơ sở cai nghiện công lập và 16 cơ sở cai nghiện tự nguyện do tư nhân thành lập đang hoạt động.

Thực trạng lạm dụng ma túy ở thanh thiếu niên tại Việt Nam đáng báo động

Kết quả điều tra xã hội học năm 2017 tại 6 tỉnh, thành phố của Tổng cục Thống kê cho thấy; tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là 0,66% trong độ tuổi từ 15 – 64 tuổi; số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi chiếm 8%; số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi chiếm 60%. Đây không phải là con số đại diện cho tình hình nghiện ma túy trong cả nước; nhưng kết quả này cũng phần nào phản ánh chính xác thực trạng của cả nước hiện nay.

Theo thông tin từ Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; trong số 10 vạn người nghiện có hồ sơ quản lý thì số người nghiện dưới 30 tuổi chiếm trên 70%; ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) chiếm khoảng 5%; trẻ em (dưới 16 tuổi) chiếm khoảng 50%.

luật phòng chống , năm 2000, tiểu phẩm phòng chống, học đường, kịch bản tiểu phẩm tuyên truyền
So với thuốc phiện tự nhiên, các chất ma túy tổng hợp có tính độc hại hơn gấp 500 lần (ảnh: internet).

Tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay như thế nào?

Tâm lý ham vui, thích tụ tập của giới dễ khiến họ dễ bị lôi kéo và sa ngã; từ đó làm gia tăng tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên trên cả nước.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ đang gia tăng. Quán karaoke, quán bar, nhà nghỉ… thường là nơi các đối tượng tụ tập, lôi kéo, dụ dỗ nhau sử dụng ma túy. Các loại ma túy tổng hợp xuất hiện với sự đa dạng về chủng loại, kích thước; nhằm qua mắt được nhiều người và thuận tiện cho việc tiêu thụ, vận chuyển, sử dụng ma túy.

Ma túy tổng hợp khi đi vào cơ thể con người gây ra hậu quả rất lớn; chúng tác động trực tiếp đến thần kinh của người sử dụng; khiến họ bị ảo giác, thay đổi hành vi, nhận thức; ảnh hưởng đến trật tự, an toàn của xã hội.

Định hướng việc giáo dục và bảo vệ thế hệ trẻ

Thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021”. Kế hoạch này tăng cường hoạt động phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, pháp luật và kỹ năng về phòng chống HIV/AIDS; ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với Viện nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD; nhằm triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh. Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh, sinh viên. Xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước thảm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa…để giúp cho nhận thức của toàn xã hội được nâng cao hơn về vấn nạn có tên ma túy.

Thực trạng nghiện ma túy ở Việt Nam đang dần trở nên phức tạp hơn. Mỗi người cần tự tìm hiểu và nâng cao nhận thức để tránh xa loại cạm bẫy này.

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương, Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!