Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có kế hoạch phơi bày “tham vọng thâm độc” của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua một sáng kiến ​​nâng cao nhận thức.

Theo The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) vừa đưa ra một chiến dịch Twitter có tên “#ExposingTheCCP” (tạm dịch: Phơi bày Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ).

Ông Rubio dự kiến sẽ phơi bày “mối quan hệ thâm độc” của ĐCSTQ với các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe, Châu Phi, Quần đảo Thái Bình Dương, Đông Nam Á, cũng như các khu vực của Trung Đông, những nơi mà Bắc Kinh rót vốn đầu tư rộng rãi để mở rộng ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Rubio cho biết, hàng tuần họ sẽ công bố thông tin nhắm vào một quốc gia đã “đạt được các thỏa thuận tồi tệ với Trung Quốc”, từ đó “vạch trần ý định của ĐCSTQ ở nam bán cầu và đảm bảo rằng Bắc Kinh không còn kiểm soát câu chuyện nữa”.

“Bây giờ không phải là lúc để im lặng”, ông Rubio với ET trong một email.

Ông cho biết: “Chúng ta cần phải lên tiếng về những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm. Bắc Kinh đang cố gắng chế ngự, khai thác và bắt giữ các quốc gia có chủ quyền làm con tin. Hoa Kỳ phải đứng lên chống lại tầm nhìn độc đoán của Tập Cận Bình và buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm”.

Theo văn phòng của ông Rubio, ĐCSTQ có chiến lược biến các phương tiện truyền thông thành cái loa để tấn công phương Tây và truyền bá thông tin sai lệch. Chiến dịch của ông Rubio là nhằm chống lại những ý đồ đó.

Ngày 11/8, ông Rubio đã phơi bày thông tin đầu tiên với dòng tag “#ExposingTheCCP”. Bài đăng này phơi bày mối quan hệ hợp tác giữa ĐCSTQ và Quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương. Hai bên đã ký kết một hiệp ước an ninh, làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Kinh có thể thiết lập một căn cứ quân sự tại khu vực này.

Các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Solomon khiến các nước trong khu vực lo ngại
Các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Solomon khiến các nước trong khu vực lo ngại (ảnh ghép từ trtworld/China Daily).

Các tài liệu mới do giới truyền thông địa phương công bố gần đây cho thấy một công ty nhà nước Trung Quốc đang muốn mua một cảng nước sâu và một đường băng có từ thời Thế chiến II ở đảo quốc này.

Ông Rubio cảnh báo rằng những diễn biến ở Quần đảo Solomon đang nằm trong tầm tay của ĐCSTQ.

“Quần đảo Solomon nên hủy bỏ thỏa thuận và chấm dứt kế hoạch của Bắc Kinh nhằm thiết lập sự thống trị của họ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông Rubio tuyên bố trên Twitter hôm 11/8.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Rubio cho biết họ cũng sẽ phơi bày Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một dự án tham vọng bị nghi ngờ là bẫy nợ khổng lồ của Bắc Kinh đối với các quốc gia sở tại.