Liệu những binh sĩ Ukrainia bổ sung vào chiến trường Bakhmut được triển khai để cố gắng giữ Bakhmut hay giúp bảo đảm một cuộc rút quân?

Ukrainia tìm đường thoát khỏi Bakhmut

Tiến sĩ Lawrence Sellin – Đại tá Lực lượng Dự bị Quân đội Hoa Kỳ, một cựu chiến binh Iraq & Afghanistan đặt câu hỏi rằng: Liệu những binh sĩ Ukrainia bổ sung vào chiến trường Bakhmut được triển khai để cố gắng giữ Bakhmut hay giúp bảo đảm một cuộc rút quân. Theo Tiến sĩ Sellin, hiện nhiều lối thoát khỏi Bakhmut đã nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Trước đó ít giờ, ngày 1/3 chỉ huy Lực lượng trên bộ của Ukraine và Bộ Tư lệnh Chiến dịch phía Đông được cho là đã ra lệnh cho Lực lượng bổ sung chuyển đến Tăng cường lực lượng phòng thủ ở Bakhmut. Những quan chức này nói rằng đây không phải là một Quyết định chính trị mà là một Quyết định chiến lược. Tuy nhiên, họ không nói rõ đây là chiến lược cố thủ hay rút quân khỏi máy xay thịt Bakhmut.

Hiện tình hình tại chiến trường này đang hết sức tồi tệ với binh sĩ Ukrainia. Tờ Asiantimes hôm 26/2 cho rằng Bakhmut hiện đang bị lực lượng Nga “bao vây”, và có vẻ như hầu hết binh lính Ukraine vẫn còn ở đó sẽ hoàn toàn bị mắc kẹt. Bài viết có đoạn: “Khoảng 10.000 đến 20.000 quân bao gồm quân đội Ukraine ở Bakhmut hiện đang bị mắc kẹt. Các báo cáo nói rằng thành phố đang bị bao vây với khả năng đột phá đang giảm dần”.

Ukraine nói vì sao cần tiêm kích F-16

“Chúng tôi cần F-16, hãy nhìn lại những gì diễn ra trong 24 giờ qua, khi Ukraine bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV)”, ông Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói ngày 28/2. “Lực lượng phòng không chúng tôi chỉ có thể bắn hạ được 11 trên 14 UAV đối phương”, ông Yuriy cho biết thêm.

Theo quan chức này, nếu tiêm kích F-16 được phương Tây chuyển giao sẽ giúp nước này hoàn thiện lưới phòng không.

Ông cũng nhắc lại rằng phương Tây từng nhiều lần miễn cưỡng cung cấp cho Ukraine một số loại khí tài như pháo phản lực HIMARS, tên lửa Patriot, xe tăng chủ lực, nhưng Kiev “cuối cùng cũng sẽ nhận được chúng” (theo ABC News).

Moscow cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu lãnh thổ Nga

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cáo buộc Ukraine tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở hạ tầng sâu bên trong nước Nga, bao gồm cả khu vực gần thủ đô, sau khi một đám cháy bùng phát tại một kho chứa dầu và chính quyền đột ngột đóng cửa không phận phía trên thành phố lớn thứ hai của đất nước.

Thống đốc khu vực Moscow Andrey Vorobyov tuyên bố một máy bay không người lái của Ukraine đã bị rơi gần làng Gubastovo phía đông nam thủ đô. Máy bay không người lái dường như nhằm vào nơi mà ông gọi là “cơ sở hạ tầng dân sự”, sau đó được xác nhận là một cơ sở khí đốt do công ty nhà nước Gazprom vận hành.

Cơ sở này vẫn không bị hư hại, truyền thông nhà nước đưa tin, trích dẫn từ Bộ Năng lượng của khu vực.

Truyền thông nhà nước Nga sau đó đã đăng một bức ảnh mà họ nói là thiết bị bị rơi, có vẻ giống với máy bay không người lái tấn công UJ-22 do Ukraine sản xuất.

Mỹ: Iran cần 12 ngày sản xuất đủ uranium chế tạo bom hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói tại phiên điều trần Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 28/2 rằng: “Tiến bộ hạt nhân của Iran kể từ khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là rất đáng chú ý. Trở lại năm 2018, khi chính quyền tiền nhiệm quyết định rời khỏi JCPOA, Iran sẽ mất khoảng 12 tháng để sản xuất vật liệu phân hạch tương đương một quả bom. Bây giờ sẽ mất khoảng 12 ngày”.