“Yuriy Olefirenko – tàu chiến cuối cùng của hải quân Ukraine, đã bị phá hủy khi đang neo đậu ở cảng Odesa”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov nói trong họp báo.

Phản ứng của Ukraine

Ông Igor Konashenkov nói thêm rằng, chiến hạm này đã bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao vào ngày 29/5.

Hiện Ukraine chưa đưa ra phản hồi nào về tuyên bố này; song Kiev cho hay hôm thứ Hai 5 máy bay của họ đã bị hư hại trong một cuộc tấn công của Nga vào một mục tiêu quân sự ở phía tây nước này. Vụ tấn công gây ra hỏa hoạn tại cảng Odesa ở Biển Đen, khi các cuộc không kích dữ dội bắt đầu vào ngày thứ Hai.

Lầu Năm Góc đặt mua hệ thống Gepard cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trao một hợp đồng trị giá 118,3 triệu đô la cho Global Military Products để mua và cung cấp các hệ thống phòng không Gepard như một phần của ngân sách viện trợ Ukraine sẽ được giao vào ngày 30 tháng 5 năm 2024, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

“Global Military Products Inc, Tampa, Florida, đã được trao hợp đồng giá cố định trị giá 118,3 triệu đô la để mua và cung cấp hệ thống phòng không Gepard 35mm… với ngày hoàn thành ước tính là ngày 30 tháng 5 năm 2024,” chi tiết được nêu trong tài liệu đã công bố.

Theo báo cáo, kinh phí để thực hiện mệnh lệnh được cung cấp như một phần của “sáng kiến ​​giúp đảm bảo an ninh cho Ukraine.”

F-35 “thất lạc” cả triệu bộ phận

Hơn một triệu bộ phận máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 trị giá ít nhất 85 triệu USD đã biến mất không dấu vết trong ít nhất 5 năm qua, theo một báo cáo mới từ Văn phòng Tài khoản Hoa Kỳ (GAO).

Theo thông tin được Defense News đăng tải ngày 31/5, các kiểm toán viên Hoa Kỳ cho ra rằng chính phủ không có hệ thống theo dõi phụ tùng riêng nên các quan chức có thể không biết có bao nhiêu phụ tùng thực sự bị thiếu và ước tính mức độ thiếu hụt là bao nhiêu. Do đó, “tổng số lượng và chi phí của những phụ tùng thay thế (bị mất) này có thể cao hơn đáng kể” so với con số một triệu do nhà thầu chính Lockheed Martin, tập đoàn quốc phòng đưa ra, tài liệu cho biết.

Trao đổi với Defense News, Lockheed Martin cho biết số lượng phụ tùng thay thế được liệt kê là bị mất trong báo cáo bao gồm hai thập kỷ qua của chương trình.

Máy bay F-35 được coi là vũ khí đắt nhất thế giới; chi phí của một chiếc F-35 ước tính từ 100 triệu đến 125 triệu USD, tùy thuộc vào việc sửa đổi.

Zelensky ra điều kiện để có mặt tại Thượng đỉnh liên minh NATO

Financial Times ngày 31/5 cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về điều kiện để ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào tháng 7 ở Vilnius, Lithuania.

Cụ thể, ông Zelensky nói với lãnh đạo NATO rằng, ông sẽ không đến hội nghị thượng đỉnh Vilnius nếu không có những đảm bảo an ninh cụ thể và lộ trình gia nhập liên minh”.

Không có xác nhận của Kiev về thông tin trên, song, trước đó, phát biểu tại cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO ở Oslo (Na Uy), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi liên minh quân sự đảm bảo an ninh cho Kiev trên con đường gia nhập.

Ngoài ra, theo ông Kuleba, hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới cần tăng cường mối quan hệ thể chế giữa Ukraine và tổ chức quân sự này.

Hiện NATO chưa chấp thuận đề nghị của Ukraine là sớm được gia nhập liên minh quân sự này, do một số quốc gia thành viên cảnh giác với những động thái mà họ lo ngại có nguy cơ đưa khối này tới gần hơn một cuộc xung đột với Nga.