Sự xâm nhập của quân đội NATO vào Ukraine có thể gây ra chiến tranh hạt nhân, Jeffrey Young –  ứng cử viên chức thống đốc bang Kentucky (Mỹ) viết trên Twitter ngày 10/ 3.

“Nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân”

Ông Young khuyên các nước phương Tây nên suy nghĩ kỹ trước khi gửi binh lính tới Ukraine. Ông viết: “Đây là sự điên rồ. Điều này có thể dẫn đến việc Nga hủy diệt bất kỳ quốc gia nào đưa quân vào; hoặc nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể hủy diệt tất cả mọi người trên Trái đất”.

Cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói các nước phương Tây đã tiến rất gần đến việc thảo luận nghiêm túc về việc gửi quân đồng minh tới Ukraine. Theo ông, thế giới ở rất gần với một việc chưa từng có là từ cuộc xung đột cục bộ biến thành thế chiến.

Ngày 19/2, chính trị gia Pháp Filippo đặc biệt chú ý lời của Thủ tướng Ba Lan Morawiecki về việc sẵn sàng chuyển giao tiêm kích MiG-29 cho Ukraine. Theo ông,  quyết định này của quốc gia thành viên NATO đang đẩy thế giới đến cuộc chiến toàn cầu .

Trước đó, ngày 10/2, Filippo nói rằng Tổng thống Ukraine và Liên minh châu Âu đang kích động thế chiến. Trong đó, chuyến công du châu Âu của Zelensky giống như một “rạp xiếc vô trách nhiệm” mà cả châu Âu đều tham gia.

UAV Nga tập kích tổ hợp phòng không Anh gửi tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đăng video cho thấy một tổ hợp phòng không tầm ngắn Stormer-HVM của Anh gửi cho quân đội Ukraine bị tập kích tại tỉnh Donetsk.

Theo đó, tổ hợp Stormer-HVM Ukraine bị UAV trinh sát của Nga phát hiện trên một cánh đồng trống. UAV tự sát Lancet của Nga sau đó khóa mục tiêu, lao thẳng vào nóc xe và phát nổ, tạo ra cột khói lớn. Chưa rõ mức độ thiệt hại của tổ hợp Stormer-HVM, nhưng vụ nổ xảy ra trên khoang điều khiển, phía trước bệ phóng tên lửa có thể khiến nó mất khả năng chiến đấu.

Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ thừa nhận “thua” Nga về vũ khí đặc biệt

Ông Paul Freistler, chuyên gia khoa học và công nghệ hàng đầu tại cơ quan tình báo quân sự Mỹ vừa tuyên bố thừa nhận ‘chỉ riêng Nga có các tổ hợp siêu thanh chiến lược’.

Vị chuyên gia này nói trong phiên điều trần trong Quốc hội: “Còn một hệ thống khác, SS-19 Mod 4 (Avangard) năm 2018 đã đạt khả năng hoạt động ban đầu và là hệ thống siêu thanh chiến lược duy nhất được triển khai trên thế giới”.

“Các tên lửa siêu thanh, được thiết kế để tránh các cảm biến và hệ thống phòng thủ của Mỹ chính là hiện thân của mối đe dọa”, Freistler nói.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được lắp đặt dưới thân máy bay (ảnh: Ria Novosti)
Tên lửa siêu thanh Kinzhal được lắp đặt dưới thân máy bay (ảnh: Ria Novosti)

Vào ngày 9/3, quân đội Ukraine cho biết, Nga đã bắn 81 tên lửa vào lãnh thổ Ukraine, trong đó có 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, vụ tập kích diện rộng này nhằm đáp trả việc Ukraine bị nghi đứng sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào vùng biên giới Bryansk của Nga hôm 2/3.

Ông Putin duy trì tỷ lệ tín nhiệm

Theo TASS công bố ngày 10/3, mức độ tín nhiệm của Tổng thống Putin trong công chúng Nga vẫn được duy trì ở mức cao, ở khoảng 80%. Kết quả này dựa trên thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện.

Trả lời câu hỏi về lòng tin đối với Tổng thống Putin, 80% số người trả lời là “Có”, không thay đổi so với kết quả khảo sát hồi tuần trước. Trong khi tỷ lệ tán thành cách điều hành chính phủ của ông Putin sụt giảm nhẹ 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 76,7%.