Ukraine cần thêm ít nhất 3.000 máy bay không người lái để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Vladimir Zelensky – ông Mikhail Podolyak tuyên bố.

Máy bay không người lái cứu vãn tình thế cho Kiev?

“Chúng ta phải sử dụng máy bay không người lái bao nhiêu để khiến chúng phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng của Nga dọc theo tiền tuyến? Một nghìn, 2 nghìn, 3 nghìn máy bay không người lái và có thể là con số khác nữa. Máy bay không người lái là một yếu tố quan trọng của chiến tranh”, ông Podolyak nói trên kênh truyền hình Rada.

Theo quan chức Ukraine này, các lực lượng Ukraine sẽ tấn công các cơ sở nằm ở các khu vực mới thuộc lãnh thổ Liên bang Nga theo Moscow tuyên bố, gồm Cộng hòa Nhân dân Luhansk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các vùng Zaporozhye và Kherson.

CNN: Ông Trump nói Mỹ cung cấp cho Ukraine quá nhiều vũ khí

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đã cung cấp cho Ukraine quá nhiều vũ khí và đạn dược mà chính họ đang cần.

“Chúng tôi đã cho đi quá nhiều thiết bị, hiện tại chúng tôi không có đạn dược cho mình… Chúng tôi đang cho đi quá nhiều,” ông nói tại buổi tiếp xúc cử tri do CNN tổ chức trực tiếp.

Khi được hỏi liệu ông có muốn Kiev giành chiến thắng hay không, Trump trả lời rằng ông không suy nghĩ theo “phân loại kẻ thắng người thua”. “Tôi muốn tất cả mọi người ngừng chết – người Nga và người Ukraine,” ông nói.

Đồng thời, Trump không nói về vai trò của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những gì đang xảy ra, bởi một cuộc thảo luận như vậy bây giờ chỉ có thể làm phức tạp thêm việc giải quyết tình hình ở Ukraine.

Prigozhin: Chúng tôi không thể giữ Bakhmut nếu không có đạn dược

Người sáng lập Wagner PMC Evgeny Prigozhin than phiền về tình hình hiện tại ở Bakhmut (Artemovsk), cảnh báo rằng với ‘sự phá hoại liên tục’ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ chọc thủng mặt trận.

CEO PMC nhắc lại rằng, Bakhmut không có tầm quan trọng chiến lược, nhưng nó cần thiết để xây dựng tiềm năng tấn công sau những thất bại và sự rút lui của Lực lượng vũ trang ĐPQ khỏi Kharkov, Kherson và các khu vực khác; ngoài ra nó là nơi tiêu hao nhân lực đối phương…

Prigozhin cho rằng, do không được Nga chi viện kịp thời, nên tập đoàn của ông đành phải cắt giảm nhân sự ở Bakhmut, dẫn đến tình thế khó khăn.

“Do cắt giảm nhân sự, PMC Wagner buộc phải giao hai bên sườn cho quân đội, và hiện tại PMC Wagner ở Bakhmut có nguy cơ bị bao vây nghiêm trọng do các bên sườn bị thất bại. Các bên sườn đã nứt vỡ và sụp đổ. Trong trường hợp không có đạn dược, “máy xay thịt” sẽ hoạt động theo hướng ngược lại: Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ phá hủy Wagner PMC. Tôi yêu cầu đạn dược để cứu mạng các chiến binh và “siết chặt” Bakhmut, trong đó khoảng 5% còn lại bị kẻ thù chiếm đóng, ” Prigozhin nói.

NATO kêu gọi các thành viên của liên minh chuẩn bị cho xung đột quân sự

Liên minh Bắc Đại Tây Dương phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra và thực hiện nhiều bước hơn để tăng cường khả năng phòng thủ, Đô đốc Rob Bauer, người đứng đầu ủy ban quân sự NATO, ngày 10/5 cho biết.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là xung đột có thể gõ cửa nhà chúng ta bất cứ lúc nào,” Đô đốc Rob nói.

Ông lưu ý rằng các dịch vụ quân sự của NATO đang giám sát hành động của Nga. Theo ông, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã cố gắng đạt được sự củng cố nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, nhưng công việc này vẫn chưa được hoàn thành.

Cùng ngày, Mikhail Podolyak – cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, lưu ý rằng một cuộc chiến tranh quy mô lớn sẽ nổ ra ở các nước châu Âu nếu việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine ngừng lại. Sau đó, số lượng các cuộc tấn công khủng bố sẽ tăng mạnh ở châu Âu, cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Nga sẽ tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự ở biên giới với Phần Lan

Nga sẽ củng cố cơ sở hạ tầng quân sự dọc biên giới với Phần Lan, trang bị tại đó các hệ thống phòng không liên quan đến khả năng xuất hiện các căn cứ của Mỹ ở nước này, ông Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna về các vấn đề an ninh quân sự, nói trên tờ Izvestiya.

Khu vực biên giới Nga - Phần Lan (ảnh: PhotoXPress.ru)
Khu vực biên giới Nga – Phần Lan (ảnh: PhotoXPress.ru)

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị đáp trả hành động của Phần Lan, nhà ngoại giao này cho biết.

“Một quân đoàn sẽ được thành lập và [khu vực biên giới] sẽ tràn ngập các hệ thống phòng không, cơ sở hạ tầng quân sự sẽ được tăng cường,” Gavrilov nói.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Helsinki nói thêm với Izvestia rằng, việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ yêu cầu Moscow thực hiện “các biện pháp trả đũa để ngăn chặn các mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia nảy sinh trong vấn đề này. Nội dung của chúng sẽ phụ thuộc vào các thông số cụ thể về sự tham gia của Phần Lan vào các hoạt động của liên minh”.