Ông Trump tuyên bố không điều gì, dù là nguy cơ bị buộc tội hình sự, có thể ngăn cản ông chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa.

Ông Trump tuyên bố tái tranh cử đến cùng

“Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ”, ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News ngày 11/4.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Tucker Carlson “vậy là họ đang cố gắng ngăn cản ông tham gia cuộc tổng tuyển cử”, ông Trump đáp “đúng”.

Carlson tiếp tục: “Bằng cách buộc ông vào các vụ kiện cáo buộc ông phạm tội”, ông Trump đáp lại rằng mình đã bị đổ tội theo kiểu “quy trình cũ của Liên Xô.” (Ông Trump dường như muốn nói đến câu nói nổi tiếng của Bộ trưởng Nội vụ Liên Xô Lavrentiy Beria: “Hãy đưa tôi gã đó, tôi sẽ chỉ ra tội của hắn ta”, theo Trithucvn).

Cựu tổng thống cũng nói với FNC rằng, Tổng thống Joe Biden sẽ không tranh cử vào năm 2024 vì “có điều gì đó không ổn” với ông ấy.

Cụ thể, người dẫn chương trình Tucker Carlson hỏi: “Bạn có nghĩ Biden sẽ ở lại cuộc đua không?” Ông Trump nói “Hãy nhìn xem, tôi cũng quan sát ông ấy giống như bạn vậy… và, tôi nghĩ rằng điều đó khó xảy ra.  Có gì đó không ổn”.

Nhiều người lính tự hỏi họ đang chiến đấu vì điều gì

Nhà báo người Bỉ Jan Khumin đã đến thăm Bakhmut và viết trên tờ báo Đức Bild ngày 11/4, rằng những người lính Ukraine không hiểu tại sao họ lại chiến đấu ở đó.

Khumin viết “Thật không may cho người Ukraine, sau cuộc bao vây kéo dài 7 tháng, người Nga đang dần dần giành chiến thắng trong trận chiến ở Bakhmut. Chỉ có hai con đường kết nối thành phố gần như bị bao vây với phần còn lại của khu vực do Ukraine kiểm soát. Và trong chính thành phố cũng vậy, người Nga đang kiểm soát từng con phố. Có vẻ như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Bachmut hoàn toàn rơi vào tay họ”.

Cảnh tan hoang ở Bakhmut (ảnh tổng hợp; nguồn Reuters).

Trong doanh trại  Ukraine, tâm trạng binh sĩ trở nên tồi tệ. “Rất ít người lính cảm thấy thích nói chuyện; bỏ ngoài những âm thanh chiến sự, họ ngồi yên và chờ đợi điều gì sẽ đến.

Tâm trạng chung của quân nhân là căng thẳng, tập trung, lo lắng. Nhiều người tự hỏi họ đang chiến đấu vì điều gì ở Bakhmut. Có thực sự còn giá trị để bảo vệ thành phố bị tàn phá này trước các cuộc tấn công liên tục của lực lượng vũ trang Nga”.

Cùng ngày 11/4, lãnh đạo tạm quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Denis Pushilin, thông báo các tòa hành chính ở Bakmut đã rơi vào tay quân đội Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia phủ nhận thông tin cung cấp vũ khí cho Kiev

“Đã hơn 10 lần chúng tôi bác bỏ lời quy kết dối trá này, và chúng tôi sẽ còn lặp lại điều ấy. Serbia chưa từng bán và sẽ không bán vũ khí cho phía Ukraine hay Nga, cũng như cho các quốc gia nằm trong vùng lân cận của khu vực xung đột”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic phủ nhận thông tin cung cấp vũ khí cho Kiev. 

Trước đó, Reuters trích dẫn các tài liệu bị rò rỉ trên mạng do vụ rò rỉ, đưa tin rằng chính quyền Serbia không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu thấp nhất hơn 30 năm

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vưa đưa ra dự đoán, tăng trưởng GDP toàn cầu trung bình 5 năm tới chỉ khoảng 3%, thấp nhất hơn 30 năm.

IMF nhận định trong ngắn hạn, GDP toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 3% trong năm 2024, thấp hơn dự báo đưa ra hồi đầu năm. 5 năm tới, trung bình tăng trưởng GDP toàn cầu ước khoảng 3%. Đây được cho là tốc độ tăng trưởng trong trung hạn thấp nhất kể từ năm 1990.