Khoảng 14.000 người đã rời khỏi những khu vực bị pháo kích nhiều nhất của vùng Zaporozhye, tờ TASS cho biết.

Nga tố cáo Ukraine tấn công vào thường dân

Volodymyr Rogov, chủ tịch phong trào We Are Together with Russia, nói rằng khoảng 14.000 người đã rời khỏi những khu vực bị pháo kích nhiều nhất của vùng Zaporozhye.

Rogov nhấn mạnh rằng việc di chuyển đến phần phía nam của khu vực là quyết định tự nguyện của mọi công dân. Ông nói thêm rằng những cư dân như vậy được cung cấp mọi thứ cần thiết.

“Ngày càng có nhiều cuộc tấn công từ phía Ukraine vào thường dân. Tất cả các khu định cư nằm gần đường dây liên lạc, ở một khoảng cách tương đối nhỏ so với tiền tuyến, sự xuất hiện của đạn pháo được ghi lại ở khắp mọi nơi, bằng cách này hay cách khác, ”ông nói

Ông Rogov lưu ý thêm rằng quân đội Ukraine đang nã pháo lớn vào các khu định cư trong khu vực để kiểm tra khả năng phòng thủ của Lực lượng vũ trang ĐPQ.

Nga nói 6 trẻ em bị thương do pháo kích

Sáu trẻ em bị thương do pháo kích vào Lugansk từ Lực lượng Vũ trang Ukraine. Điều này đã được thông báo vào tối thứ Sáu trên kênh điện tín của người tạm quyền đứng đầu LPR Leonid Pasechnik . 

Quan chức này viết: “Do hậu quả của cuộc pháo kích dã man vào Lugansk của những người theo chủ nghĩa dân tộc, sáu trẻ em đã bị thương”.

Pasechnik lưu ý rằng bốn đứa trẻ đã được cấp cứu, hai thiếu niên được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Cộng hòa trong tình trạng vết thương không quá nghiêm trọng.

Trước đó, văn phòng đại diện của LPR tại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối các vấn đề liên quan đến tội ác chiến tranh của Ukraine đã báo cáo rằng hai tên lửa hành trình đã được bắn vào Lugansk, có lẽ là từ hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Grom do Ukraine sản xuất.

Nhà Trắng cho phép trao đổi người Mỹ lấy người Nga bị kết án ở nước ngoài

Chính quyền Hoa Kỳ không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tổ chức trao đổi người Mỹ, đặc biệt là Evan Gershkovich và Paul Whelan bị cáo buộc ở Nga về tội gián điệp, lấy các công dân Nga bị giam giữ ở nước ngoài. Điều này đã được công bố vào thứ Sáu bởi điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby.

TASS dẫn lời CNN cho biết, Mỹ đang thảo luận với các đối tác về khả năng đưa người Nga ở nước ngoài vào thỏa thuận trao đổi người Mỹ. Trả lời câu hỏi liên quan trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình, ông nói: “Có nhiều con đường, nhiều lựa chọn mà chúng tôi đang cố gắng khám phá. Chúng tôi đang rất nỗ lực để đưa Evan và Paul trở về với gia đình của chúng”.

Kirby lưu ý rằng Hoa Kỳ “đã đưa ra một đề xuất về trường hợp của Paul và đang thúc giục [Nga] chấp nhận đề xuất đó để đưa Paul về nước.” “Chúng tôi cũng đang nỗ lực để đưa Evan trở về nhà,” ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng các cuộc trao đổi của Whelan và Hershkovich không được công khai.

Khi được hỏi về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga vì vụ trao đổi, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng ông “không thấy bất kỳ thay đổi nào” liên quan đến các hạn chế đối với Nga. 

Quan chức Ukraine lo ngại trước cuộc phản công

Giới lãnh đạo Ukraine sợ mất sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây nếu Lực lượng vũ trang Ukraine không đạt được thành công rõ rệt trong quá trình phản công (có thể xảy ra), tờ Financial Times viết hôm thứ Sáu 1/5.

 “Đây là một thời điểm quan trọng đối với chúng tôi. Mức độ hỗ trợ của phương Tây phụ thuộc vào sự thành công của chúng tôi”, Andriy Sibiga , Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết.

“Chúng tôi càng đạt được nhiều thành tích trên chiến trường, chúng tôi càng nhận được nhiều hơn từ các đối tác”, phát biểu được trích dẫn trên ấn phẩm. Bài báo cũng lưu ý rằng đằng sau những cánh cửa đóng kín, các quan chức cấp cao Ukraine sử dụng những lời lẽ mà chính họ gọi là “cực kỳ thực tế và thực dụng”. Họ thừa nhận rằng Ukraine khó có thể giành lại tất cả các lãnh thổ đã mất, ít nhất là trong năm nay. Có những lo ngại rằng một cuộc phản công thất bại có thể đặt ra câu hỏi về sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Kiev. Trong trường hợp đó, các đồng minh của Ukraine cũng có thể bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ hơn các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Đặc phái viên Trung Quốc sẽ thăm Ukraine, Nga

Trung Quốc thông báo sẽ cử đặc phái viên đến Nga, Ukraine và các quốc gia châu Âu từ đầu tuần sau để bàn giải pháp chính trị cho chiến sự.

“Từ ngày 15/5, Lý Huy, đặc phái viên chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Âu – Á, sẽ thăm Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức và Nga để trao đổi với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm nay.

Ông Lý Huy sẽ là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Ukraine kể từ khi Nga tấn công lãnh thổ Kiev tháng 2/2022.

Ông Lý Huy hồi năm 2016, khi còn là đại sứ Trung Quốc tại Moskva (ảnh: Sputnik).

Từ đầu năm 2023, Trung Quốc liên tiếp có các động thái để chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong vai trò nhà trung gian giải quyết bất đồng tại các khu vực trên thế giới, trong đó có xung đột Nga – Ukraine.