Trong một video được đăng trên kênh Telegram của mình, ông Volodymyr Zelensky đã thừa nhận trách nhiệm của Kyiv đối với nỗ lực tấn công cây cầu Crimean vào thứ Bảy.

Zelensky ” khói rất hùng hồn trên cầu Crimean”

Zelensky nói rằng quân đội Ukraine hàng ngày đáp trả các hành động của Lực lượng Vũ trang Nga trong một chiến dịch đặc biệt, và lấy ví dụ gồm cả “khói rất hùng hồn trên cầu Crimean”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy báo cáo rằng chế độ Kiev đã cố gắng tấn công Cầu Crimean bằng một tên lửa S-200 duy nhất được chuyển đổi thành phiên bản tấn công, nó đã bị bắn hạ và không có thiệt hại. Giao thông tạm thời bị tắc nghẽn.

Nga: “Trẻ em bị cưỡng bức đưa ra khỏi quận Kupyansky”

Trẻ em đang vội vã bị cưỡng chế sơ tán khỏi quận Kupyansky, với tuyên bố từ Ukraine được cho là đã cứu chúng khỏi “mối đe dọa từ Nga”.

Trong ngày qua, 111 người đã được đưa ra khỏi khu vực mà quân đội Nga đang trên đà tiến lên, trong đó có 36 trẻ em và 4 người khuyết tật, Oleg Sinegubov, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của khu vực, viết trên kênh điện tín của mình .

Kể từ ngày 9 tháng 8, 204 người đã được sơ tán, trong đó có 71 trẻ em.

Như EADaily đã đưa tin, các đơn vị Nga đang dọn sạch làng Sinkovka ở vùng Kharkiv. 

Nhà báo Yury Podolyaka đã báo cáo điều này trên kênh điện tín của mình . Ông lưu ý rằng giao tranh đang diễn ra ở khu vực Kislovka và sẽ sớm diễn ra ở chính Kupyansk.

“Hôm qua, quan chức của vùng Kharkiv Oleg Sinegubov đã thông báo rằng trong tương lai gần có thể buộc phải sơ tán 53 khu định cư, chủ yếu là Kupyansk và xung quanh. Tức là tình hình phía trước có vấn đề đối với họ và họ sẵn sàng rút lui. Cũng có thông tin rằng chính quyền thành phố đang bắt đầu sơ tán,” nhà báo này viết.

Dự đoán ‘Nga sẽ tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine vào mùa thu’

Chính phủ Ukraine cho rằng rất có khả năng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công mới vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa thu. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã công bố điều này trên trang của mình trên mạng xã hội.

Shmygal viết: “Rất có khả năng người Nga sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn vào hệ thống năng lượng.

Ông Shmyhal báo cáo có bao nhiêu đơn vị nhà máy điện hạt nhân, nhà máy nhiệt điện và nhà máy thủy điện đã được sửa chữa sau các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

“Về nhà máy điện hạt nhân: Đã sửa xong 5 tổ máy, 4 tổ máy nữa đang sửa chữa. Đối với các nhà máy nhiệt điện: Đã sửa chữa được 62% số tổ máy theo kế hoạch. Đối với CHPP: 70% đã sửa chữa. Đối với nhà máy thủy điện: Đã sửa chữa 32 tổ máy và đang tiếp tục sửa chữa. Ukrenergo đã sửa chữa gần 80% các mạng chính. Các trạm biến áp cao thế đã được đưa về mức trước chiến tranh. Chiến dịch đổi mới đang diễn ra theo đúng kế hoạch.” Shmyhal báo cáo.

Bỉ không nhận lô F-35 Mỹ kém chất lượng

Bộ Quốc phòng Bỉ đã từ chối nhận chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên được đặt hàng hồi tháng 10/2018, với lý do là chiếc máy bay này “không đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật” và cần cải tiến thêm phần mềm trước khi đáp ứng các tiêu chuẩn của Không quân Bỉ. 

Bỉ không phải là đối tác trong chương trình F-35 như các nước láng giềng Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy, nhưng đã chọn loại máy bay chiến đấu này trong cuộc đấu thầu vào năm 2018, nhằm thay thế những chiếc F-16 đang dần lạc hậu. F-35 đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh như máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Rafale của Pháp và Eurofighter của châu Âu để dành được chữ ký từ Bỉ. 

Lở đất ở Trung Quốc, 21 người chết

Trận lũ quét do mưa lớn ở làng Uy Tử Bình, phía nam thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) hôm 11/8 đã dẫn đến lở đất, phá hủy hai ngôi nhà và gây hư hại đường, cầu, nguồn cung điện và các hạ tầng khác.

“21 người đã thiệt mạng, 6 người vẫn mất tích”, cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp Tây An cho biết ngày 13/8.

Nhân viên cứu hộ Trung Quốc tại khu vực lở đất ở thôn Uy Tử Bình, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây ngày 12/8. (ảnh: Xinhua).

VnExpress dẫn tin từ China Daily cho biết thảm họa xảy ra vào khoảng 18h, khi lũ quét từ trên núi đổ xuống, khiến đất đá ập xuống làng Uy Tử Bình nằm trên sườn núi Tần Lĩnh.