Theo kênh Telegram của phái bộ ngoại giao, Đại sứ Nga tại Washington, ông Anatoly Antonov cáo buộc rằng: Máy bay không người lái của Mỹ đang thu thập thông tin tình báo để Kiev có thể sử dụng tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ

Ông Antonov nói: “Chúng tôi biết rõ mục đích mà các phương tiện trinh sát và tấn công không người lái như vậy được sử dụng”.

Antonov cũng hướng sự chú ý vào lời của John Kirby thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, người đã thừa nhận rằng các phương tiện bay không người lái (UAV) của Mỹ thực hiện các chuyến bay trinh sát như vậy hàng ngày. 

Vào đêm hôm trước, tại Biển Đen gần Crimea, quân đội Nga đã ghi lại hành trình của một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ dọc biên giới Nga. Một chiến đấu cơ của Nga bám theo; sau đó chiếc  MQ-9 của Mỹ bị điều hướng đột ngột đã mất kiểm soát và rơi xuống nước.

Phía Mỹ tuyên bố rằng, chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn máy bay trinh sát MQ-9 khiến nó bị rơi ở vùng biển Biển Đen quốc tế. Theo thông tin từ phương Tây, chiếc máy bay không người lái của Mỹ rơi xuống Biển Đen không được trang bị bất kỳ loại vũ khí nào. 

Mỹ: Tiêm kích Nga xả thẳng nhiên liệu lên UAV MQ-9

Hãng CNN dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ cho biết, khi máy bay không người lái (UAV) MQ-9 đang hoạt động trong không phận quốc tế trên biển Đen thì bị hai chiến đấu cơ Su-27 thuộc không quân Nga đánh chặn.

Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ nói rằng, một trong hai máy bay Su-27 của Nga đã cố tình bay phía trước chiếc MQ-9 và xả nhiên liệu lên UAV Mỹ. Hành động này được lặp lại nhiều lần.

Chiếc Su-27 trên sau đó va chạm với động cơ cánh quạt của MQ-9, UAV này đã rơi ngay sau đó, phía quân đội Mỹ cáo buộc.

Quân đội Ukraine mở đường rút khỏi Bakhmut

Jan Gagin, cố vấn của người tam quyền đứng đầu DPR, cho biết trên kênh truyền hình Rossiya 24 rằng các đơn vị Ukraine đang cố gắng rải rác rút lui khỏi Artemovsk (Bakhmut) “dọc theo các con đường nông thôn.”

“Một số đơn vị rải rác của Lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng rút lui khỏi Artemovsk. Do đường sá bị kiểm soát, họ cố gắng rút lui dọc theo các con đường nông thôn hoặc cánh đồng, qua các đồn điền rừng”, ông nói. Đồng thời, do tan băng vào mùa xuân, thiết bị không thể đi qua bùn và quân đội Ukraine phải rút lui bằng lội bộ. Họ bị tổn thất nghiêm trọng và thiết bị trở thành mục tiêu dễ dàng, Gagin nói thêm.

Xe quân sự Ukraine gần Bakhmut  (ảnh từ ia.ru). 
Xe quân sự Ukraine gần Bakhmut (ảnh từ ia.ru). 

Theo ông, quân đội Ukraine thường xuyên thực hiện các cuộc phản công nhưng tất cả đều bị chặn lại.

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân ở Vịnh Oman

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Nga, Trung Quốc và Iran sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Vịnh Oman từ ngày 15 đến 19/3.”

“Theo thỏa thuận của Lực lượng vũ trang Nga, Trung Quốc, Iran và các nước khác, lực lượng hải quân của Trung Quốc, Iran, Nga và các nước khác sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung “Vành đai an ninh biển-2023″ ở Vịnh Ô-man từ Ngày 15 tháng 3 đến ngày 19 tháng 3”, — cho biết trong một thông báo được đăng trên tài khoản chính thức của bộ trên mạng xã hội WeChat.

Khinh hạm tên lửa Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).
Khinh hạm tên lửa Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Vào cuối tháng 2, cuộc tập trận hải quân chung của Nga, Trung Quốc và Nam Phi đã diễn ra ở Ấn Độ Dương. Cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày, các lực lượng vũ trang thực hiện bắn pháo vào mục tiêu trên biển, huấn luyện giải thoát con tàu bị bắt cùng con tin, hỗ trợ tàu gặp nạn trên biển và nhân viên nổi trên mặt nước.

Gần đây, những hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc ngày càng khăng khít, gây ra những lo ngại rằng Trung Cộng đang có cơ hội tốt để tạo dựng đồng minh nhằm trỗi dậy. Theo cựu Tổng thống Mỹ Trump, thì chính quyền Biden đã đẩy Nga về phía Trung Quốc, và Trung Cộng đã có được cơ hội ‘nhận kẹo từ trong tay đứa trẻ con”.