Một máy bay chiến đấu Su-35 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ một máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine gần Kupyansk bằng một tên lửa.

Nga thực hiện 11 cuộc tấn công tiêu hao về phía Ukraine

“Trong chiến sự ở hướng Kupyansk, một chiếc trực thăng Mi-8 đã bị bắn hạ bởi một cuộc tấn công tên lửa từ máy bay chiến đấu Su-35,” ông Sergey Zybinsky, người đứng đầu trung tâm báo chí của nhóm quân đội Zapad, nói với TASS

Zybinsky cho biết thêm, lực lượng tấn công mặt đất và hàng không lục quân đã thực hiện 11 cuộc tấn công nhằm vào việc tích lũy nhân lực, thiết bị quân sự và vũ khí của lữ đoàn cơ giới hóa riêng biệt thứ 14 của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các đơn vị bảo vệ lãnh thổ.

Nga tuyên bố bắn hạ Su-27 của Ukraine

Quân đội Nga đã bắn hạ một máy bay Su-27 của Không quân Ukraine gần Novogrodovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo đó, chiếc Su-27 đã bị bắn hạ bởi các đơn vị máy bay chiến đấu của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga .

Trước đó, xuất hiện nhiều thông tin cho biết Nga bị rơi máy bay trực thăng Mi-8, cũng như các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 ở khu vực Bryansk. Một số nguồn tin cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã sử dụng một chiến thuật mới để phục kích nhóm không quân Nga.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 14/5, người phát ngôn Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết, quân đội Nga mất tổng cộng 5 máy bay, gồm 2 máy bay chiến đấu và 3 trực thăng, gần biên giới Ukraine hôm 13/5.

Hiện truyền thông Nga mới nói đến vụ rơi một máy bay Su-34 và một trực thăng Mi-8 do cháy động cơ.

TT Pháp Macron tuyên bố giao xe tăng mới cho Ukraine

Pháp sẽ trang bị cho một số tiểu đoàn của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) hàng chục xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng bánh lốp hạng nhẹ AMX-10RC, trong những tuần tới.

Thông tin này được công bố vào ngày 14/5 trong một tuyên bố chung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky sau cuộc gặp của họ tại Cung điện Elysee.

Trước đó, ngày 12/5, Phó chủ tịch đảng Reconquista – bà Marion Marechal cho rằng Pháp nên là trung gian hòa giải trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Theo ý kiến ​​​​của bà, việc gửi vũ khí đến Kiev là một sự can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine và dẫn đến sự leo thang quân sự. Maréchal cũng thất vọng khi các nước châu Âu không tìm cách giải quyết tình hình và không ngồi vào bàn đàm phán.

85% người Ba Lan phản đối việc tiếp nhận người tị nạn Ukraine “như trước đây”

Một cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 5-7 tháng 5 với những người Ba Lan được hỏi cho thấy: đại đa số họ phản đối việc tiếp nhận người Ukraine vào nước này hoặc việc cung cấp vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi đài phát thanh RFM fm và ấn phẩm Dzennik Pravny. Kết quả cho thấy công dân Ba Lan ngày càng trở nên dè dặt trong việc ủng hộ người Ukraine và hoàn toàn phản đối việc Ba Lan can dự trực tiếp vào cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia láng giềng.

49,6% người được hỏi lựa chọn rằng Ba Lan nên tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Chỉ 16% người Ba Lan được hỏi cho biết cần phải cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine các thiết bị quân sự hạng nặng, chẳng hạn như máy bay và xe tăng. Và chỉ 14,9% số người được hỏi ủng hộ việc tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine “một cách ồ ạt và không cần thủ tục chính thức”, như trường hợp năm 2022.

“Cần nhấn mạnh rằng không một người Ba Lan nào được hỏi ủng hộ sự tham gia trực tiếp của Quân đội Ba Lan vào cuộc chiến bên phía Ukraine. Chỉ 3,4% đồng ý với thông lệ của nhà nước Ba Lan, cho phép công dân tham gia chiến sự,” những người tổ chức cuộc thăm dò kết luận.

‘Washington đặt Zelensky trước một sự lựa chọn

Washington có thể buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chấp nhận đầu hàng. Điều này đã được cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas McGregor tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube chính thức của Godfrey Bloom.

McGregor tin rằng Washington đã hơn một lần đưa ra tối hậu thư cho Zelensky.

“Zelensky đã hơn một lần được thông báo ở Washington: hoặc ông ta tấn công Nga hơn nữa, hoặc quyết định đồng ý các điều kiện đầu hàng. Nói cách khác, nếu ông ấy muốn sống sót và ở lại cuộc chơi, ông ấy phải hy sinh nhiều binh lính Ukraine hơn nữa trong một cuộc phản công vô nghĩa.”

Vị đại tá, cựu cố vấn nói thêm rằng, Ukraine không có nhiều vũ khí do phương Tây cung cấp và NATO không có các nguồn lực mà Lực lượng Vũ trang Ukraine cần.