“Đơn vị cảnh giới của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cách đây không lâu phát hiện một nhóm khủng bố cài đặt thiết bị nổ và cố gắng vượt qua hàng rào an ninh tại biên giới với Lebanon”, IDF thông báo hôm nay.

Israel hạ 4 tay súng xâm nhập từ Lebanon

Phía Israel tuyên bố vụ xâm nhập xảy ra gần khu dân cư Hanita ở phía bắc nước này. Máy bay không người lái nước này đã hạ toàn bộ 4 tay súng nói trên, song IDF chưa tiết lộ họ thuộc nhóm vũ trang nào.

Từ 7/10, giao tranh khiến 10 người tại Lebanon thiệt mạng, trong đó có một phóng viên hãng thông tấn Reuters và hai thường dân. Hai người tại Israel thiệt mạng.

Tổng biên tập Reuters đưa ra tuyên bố về vụ giết Issam Abdallah

Tổng biên tập Reuters Alessandra Galloni hôm thứ Hai (16/10) liên tục kêu gọi chính quyền Israel tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và minh bạch về vụ sát hại nhà báo Issam Abdallah.

Phóng viên Issam Abdallah

Trước đó, ngày 13/10, một phóng viên chiến trường của hãng Reuters thiệt mạng và 6 nhà báo khác bị thương khi tên lửa bắn từ hướng Israel về phía họ ở miền Nam Lebanon.

Nhóm nhà báo này đang làm việc gần làng Alma al-Shaab ở Lebanon, sát biên giới với Israel, nơi quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang đấu súng trong các cuộc đụng độ ở khu vực biên giới.

Hãng Reuters cho biết, phóng viên Issam Abdallah thiệt mạng khi đang cung cấp tín hiệu video trực tiếp cho các đài truyền hình.

Hamas tìm cách thả tù nhân Palestine, gọi những người bị bắt không phải người Israel là ‘khách’

Một lãnh đạo hàng đầu của Hamas hôm thứ Hai cho biết nhóm này “có những gì họ cần” để giải thoát tất cả người Palestine trong các nhà tù của Israel, cho thấy nhóm chiến binh có thể cố gắng sử dụng những người Israel mà họ bắt cóc làm con bài thương lượng để đảm bảo việc thả người Palestine tù nhân.

Lãnh đạo Hamas Khaled Meshaal ra hiệu khi công bố một tài liệu chính sách mới ở Doha, Qatar, ngày 1 tháng 5 năm 2017 (ảnh chụp màn hình REUTERS).

Ngay sau khi quan chức Hamas Khaled Meshaal đưa ra nhận xét về những người bị bắt, bao gồm cả người Israel và người không phải người Israel bị Hamas bắt cóc vào ngày 7 tháng 10, cánh vũ trang của nhóm này cho biết riêng những người không phải người Israel là “khách” sẽ được thả “khi hoàn cảnh cho phép”.

Thủy quân lục chiến Mỹ đưa lực lượng đến vùng biển ngoài khơi Israel

 CNN cho biết lực lượng phản ứng nhanh của Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 26 Hoa Kỳ đang tiến về phía Israel trên tàu USS Bataan. Đây là tàu tấn công đổ bộ, trước đó đóng ở Vịnh Oman.

Hiện chưa rõ đích đến của chiến hạm này, cũng không rõ con tàu có gia nhập hai nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ hiện có mặt ở đông Địa Trung Hải hay không.

Tàu USS Bataan (ảnh: Hải quân Mỹ)

Đây được coi là thông điệp Hoa Kỳ răn đe tới Iran và nhóm chiến binh Hezbollah. Một số tàu chiến Mỹ gần đây đã tuần tra vùng biển gần Iran.