Chiếc MQ-9 Reaper vừa rơi ở Biển Đen sau khi chạm mặt tiêm kích Nga có giá xuất xưởng khoảng 30 triệu USD; tuy nhiên, nó chưa phải là máy bay không người lái trinh sát đắt nhất của Mỹ từng gặp nạn những năm gần đây.

Hai chiếc RQ-4 gặp nạn, hơn 400 triệu USD

Vào ngày 6/8/2021, một chiếc máy bay không người lái của Không quân Mỹ bị rơi ở phía bắc Căn cứ Không quân Grand Forks ở Bắc Dakota. Đây là UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk có giá 222 triệu USD, nó đắt hơn nhiều lần so với chiến đấu cơ F-35 danh tiếng.  So với máy bay chiến đấu tàng hình F-35 khi đó có giá khoảng 78 triệu USD, thì chiếc RQ-4 này đắt hơn tới gần ba lần. .

Được biết, chiếc RQ-4 Global Hawk nặng khoảng 6.781 kg, sải cánh dài 40 mét và trong một ngày có thể trinh sát một khu vực rộng lớn tương đương diện tích Hàn Quốc hoặc Iceland. Vào năm 2014, nó đã lập kỷ lục bay liên tục trong  34,3 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. 

Trước đó, vào tháng 6/2019, một chiếc UAV  RQ-4 của Mỹ đã bị Vệ binh Iran bắn hạ. Như vậy, chỉ với hai chiếc RQ-4 gặp nạn, không lực Mỹ đã thiệt hại sơ sơ hơn 400 triệu USD.

Trung Quốc lôi ngay Biển Đông vào chuyện Mỹ rơi máy bay ở Biển Đen

Vụ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi ở Biển Đen khiến quan hệ Nga – Mỹ càng thêm căng thẳng. Nó xuất hiện đúng vào thời điểm Trung Quốc muốn lôi kéo Nga làm đồng minh để thêm sức mạnh tấn công nước Mỹ. Do vậy, một mặt truyền thông Trung Quốc bắt đầu tung các bài viết tố cáo rằng Mỹ gây ra các rủi ro khi đi trinh sát toàn cầu. Tờ Thời báo Hoàn Cầu viết rằng, việc Mỹ thu thập thông tin bằng máy bay không người lái, đặc biệt là đối với các quốc gia mà họ coi là đối thủ, có thể dẫn đến các sự cố và đối đầu trực tiếp hơn cũng như làm suy yếu sự ổn định toàn cầu. 

Mặt khác, tờ báo này quàng ngay câu chuyện từ Biển Đen sang Biển Đông. Tờ báo của chính quyền cộng sản Trung Quốc viết: Mỹ thường xuyên cử các máy bay không người lái, bao gồm cả MQ-4C, để tiến hành trinh sát áp sát Trung Quốc ở Biển Đông. Những động thái như vậy của Mỹ có nguy cơ lãnh hậu quả giống như ở Biển Đen. Tờ báo nổi tiếng diều hâu này còn hả hê khi đe dọa thêm rằng, Trung Quốc sẽ theo dõi, giám sát, hộ tống và trục xuất các máy bay Mỹ đến Biển Đông khiêu khích.

Mỹ nói Nga tìm được một phần xác MQ-9A ở Biển Đen

Theo CNN, một quan chức Mỹ giấu tên nói trong hôm 16/3 rằng Nga đã vớt được một số mảnh thân vỏ của máy bay không người lái (UAV) MQ-9A Reaper rơi xuống Biển Đen hai ngày trước.

Phía Mỹ trong các tuyên bố chính thức sau vụ việc đều cho rằng, họ không cho Nga cơ hội lấy các dự liệu tình báo từ chiếc UAV gặp nạn.

“Những thứ trôi nổi trên mặt biển nhiều khả năng chỉ là cánh điều khiển làm bằng sợi thủy tinh, không mang lại lợi ích nào cho Nga”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby lên tiếng.

Được Ba Lan tặng máy bay cũ, Ukraine nói muốn có F-16 của Mỹ

Hôm 16/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lên tiếng về việc chuyển giao 4 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trong những ngày tới.

Nhưng người phát ngôn không quân Ukraine Yuri Ignat nói máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô không giải quyết được điều quân đội nước này cần.

“MiG-29 sẽ không giải quyết được các nhiệm vụ, chúng tôi cần F-16”, Yuri Ignat nói.

Máy bay F-16V (ảnh: Airforce Technology). Một chiếc chiến cơ F-16 mới nâng cấp lên V của Đài Loan đã rơi xuống Biển Đông ngày 11/1/2022.
Máy bay F-16V (ảnh: Airforce Technology). Một chiếc chiến cơ F-16 mới nâng cấp lên V của Đài Loan đã rơi xuống Biển Đông ngày 11/1/2022.

Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan vẫn cho rằng ông đã viện trợ đồng minh thứ vũ khí còn đang ‘dùng tốt’.

“MiG-29 vẫn đang hoạt động để bảo vệ không phận Ba Lan”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phân trần.