Xuất hiện thông tin về việc giải cứu 199 con tin trong tay Hamas theo kịch bản táo bạo bị chính biệt kích Anh phải đối.

Nỗ lực nào cho việc giải cứu gần 200 con tin?

Cho đến nay, Hamas được cho là đang giam giữ ít nhất 199 người ở Gaza. Việc giải cứu các con tin vẫn được cho là bế tắc, dù các giải pháp về đàm phán hay tấn công bạo lực đều được đưa ra bàn thảo.

Về đàm phán: Hôm thứ Tư 18/10,  Ngoại trưởng Hakan Fidan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với nhóm chiến binh Palestine Hamas để đảm bảo thả các con tin mà nhóm này bắt giữ ở Israel và đưa đến Gaza.  Ankara cho biết, họ đang thảo luận về việc thả người nước ngoài, thường dân và trẻ em do Hamas giam giữ nhưng hiện tại “không có gì cụ thể”.

Đối mặt với các lựa chọn rủi ro cho con tin ở Gaza, Mỹ được cho là chuyển sang giải quyết bằng đàm phán thay bằng tấn công bạo lực. Trước đây, biệt kích Israel và Mỹ từng thực hiện nhiều cuộc giải cứu con tin phi thường. Nhưng môi trường hỗn loạn ở Gaza –  một khu đô thị đông dân cư tràn ngập vũ khí, máy bay chiến đấu và hàng dặm đường hầm dưới lòng đất khiến nhiệm vụ như vậy khó xảy ra vì nguy hiểm cho cả con tin và binh lính.

Vì vậy, nhiều quan chức Mỹ đặt hy vọng giải phóng con tin thông qua trung gian đàm phán là Qatar, một quốc gia nhỏ bé có mối quan hệ sâu rộng với các nhóm chiến binh. Điều khiến Mỹ và hơn 40 quốc gia có công dân bị Hamas bắt làm con tin tăng thêm hy vọng là Qatar đã từng thành công trong vai trò trung gian hòa giải ở những vụ phức tạp.

Ví dụ, tuần này, với việc Qatar đóng vai trò trung gian hòa giải theo yêu cầu của Ukraine, Nga đã đồng ý hồi hương 4 trẻ em Ukraine . Qatar gần đây cũng có vai trò thầm lặng trong việc giải thoát hai con tin người Mỹ ở châu Phi, bao gồm một nữ tu và một nhân viên cứu trợ. Vào năm 2014, Qatar đã làm việc bí mật để giành được sự trả tự do cho một nhà báo Mỹ đang bị một nhóm liên kết với Qaeda ở Syria bắt giữ.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, trong vấn đề này, quan điểm của Israel khác với Hoa Kỳ. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết “Thay vì đàm phán, chính phủ Israel gần như chắc chắn sẽ xem xét các cách để giải cứu con tin bằng vũ lực”. Dù rằng nhiệm vụ này cực kỳ khó khăn và các nỗ lực giải cứu cực kỳ nguy hiểm đối với con tin.

Xoay quanh sự việc này, tờ Daily Mail hôm 18/10 đưa tin, các binh sĩ thuộc lực lượng  quân đội tinh nhuệ ưu tú SAS của Anh đang tập trung cao độ để thực hiện một nhiệm vụ táo bạo nhằm giải cứu tới 10 con tin người Anh đang bị Hamas bắt giữ ở Gaza. Đánh giá về kế hoạch này, Huyền thoại SAS Chris Ryan – người sống sót trong sứ mệnh Bravo Two Zero khét tiếng thời Chiến tranh vùng Vịnh đã nói rằng bất kỳ hoạt động giải cứu nào như vậy sẽ đầy nguy hiểm.

Ông nói: : “Giải cứu con tin là điều mà SAS có lẽ là làm tốt nhất trên thế giới nhưng tình huống này ở Gaza là duy nhất, xét về việc cố gắng xác định vị trí con tin và tìm lối thoát an toàn

Có rất nhiều sự nhầm lẫn với những gì đang diễn ra ở đó ngay bây giờ. Việc tìm đúng thành trì nơi con tin đang bị giam giữ sẽ rất khó khăn – khi đó bạn phải di chuyển đến địa điểm đó một cách an toàn, tìm con tin rồi rời đi.

Từ góc độ quy hoạch, nó sẽ là một cơn ác mộng hoàn toàn và hoàn toàn. Nó có thể kết thúc trong thảm họa.

Xe tăng hiện đại nhất của Israel lắp lồng chống UAV

Quân đội Israel đang tập kết hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp dọc biên giới Dải Gaza, sẵn sàng cho chiến dịch tấn công trên bộ nhằm “nghiền nát” Hamas ở khu vực này. Trong số đó, nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mark 4M được lắp tấm giáp lồng trên nóc tháp pháo nhằm tăng khả năng bảo vệ.

Động thái lắp giáp lồng được quân đội Israel thực hiện sau khi nhóm vũ trang Hamas sử dụng máy bay không người lái thả đạn chống tăng để phá hủy ít nhất hai xe tăng Merkava Mark 4M hiện đại của Israel trong cuộc tập kích bất ngờ hôm 7/10.

Một đơn vị thiết giáp Israel với giáp lồng trên những xe tăng Merkava IV trước chiến dịch trên bộ vào Dải Gaza. (Ảnh: Anadolu)

Thống kê dựa theo video trên mạng xã hội cho thấy Tel Aviv có thể đã mất 6 xe tăng Merkava và 17 xe thiết giáp chở quân ngay trong ngày đầu xung đột với Hamas.

chuyên gia quân sự David Axe nhận định. “Trên lý thuyết, giáp lồng trên nóc sẽ kích nổ đầu đạn trước khi nó xuyên phá phần giáp mỏng nhất trên nóc xe. Vấn đề là những khối giáp lồng trên xe tăng Merkava hiện nay tương đối nhỏ và chỉ đủ che chắn tháp pháo, không bảo vệ được khoang động cơ hoặc buồng chứa đạn pháo”.

Merkava Mark 4M là dòng xe tăng chủ lực của israel được triển khai từ năm 2011, có đặc điểm nổi bật là hệ thống phòng thủ chủ động Trophy được ví như tấm “màn thép” bảo vệ phương tiện trước ATGM và đạn chống tăng. Điều này khiến Merkava Mark 4M được mệnh danh là mẫu xe tăng được bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, Tại biên giới Lebanon-Israel, tổ lái chống tăng của Hezbollah đã sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga để tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mark 4M của Israel. Tờ Avia hôm 17/10 đã đăng tải video cho thấy cú tấn công bằng tên lửa chống tăng Kornet được bắn ở khoảng cách khoảng 1250 mét vào hình chiếu bên của tháp pháo xe tăng Merkava Mark 4M của israel. Đây đã là chiếc xe tăng thứ chín bị các nhóm Hamas và Hezbollah phá hủy trong vòng mười ngày kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel.

Kornet là một tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga lần đầu tiên được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga từ năm 1998, Kornet là hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường cơ động được sản xuất rộng rãi, được thiết kế đặc biệt để chống lại các xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba mới nhất của NATO như Leopard 2, Challenger 2 và Abrams.

Trong một báo cáo năm 2017, các nhà điều tra Đức cho biết, 6 trong số 10 chiếc Leopard 2 bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh ác liệt ở thành phố al-Bab của Syria đã bị tiêu diệt bằng tên lửa Kornet do chiến binh Daesh vận hành.

Kornet cũng thể hiện hiệu quả tương tự khi đối phó với xe tăng Abrams ở Iraq. Năm 2003, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Iraq đã hạ gục 2 xe tăng Abrams và 1 xe thiết giáp Bradley trong cuộc giao tranh ở miền Nam bằng tên lửa Kornet.