Tờ Times of Israel đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant hôm nay, 20/10, đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ Nhà nước Do Thái (IDF) sẵn sàng cho một chiến dịch trên bộ chống lại Hamas và các nhóm Palestine khác ở Dải Gaza.

Quân đội Israel nhận lệnh sẵn sàng tấn công

“Những ai nhìn vào Gaza từ xa sẽ thấy chúng ta từ bên trong. Tôi hứa với bạn điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant nói.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào hoạt động tấn công trên bộ sẽ bắt đầu. Cuộc tấn công dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ và sĩ quan lục quân cũng như xe tăng và lực lượng đặc biệt, được hỗ trợ bởi máy bay và pháo binh của IDF.

Cuộc chiến với Hamas hiện đã bước sang ngày thứ 14 sau cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân vào Israel. Dự kiến, giai đoạn trên bộ của hoạt động IDF, sau các cuộc không kích cường độ chưa từng có vào vùng đất Palestine, sẽ bắt đầu vào cuối tuần trước hoặc đầu tuần này. Tuy nhiên, thời gian của chiến dịch đã bị thay đổi do chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel và IDF cần phải chuẩn bị tốt hơn cho điều mà theo giới lãnh đạo chính trị-quân sự Israel, sẽ là “kéo dài và khó khăn” có thể kéo dài vài tháng để tiêu diệt hoàn toàn Hamas ở Gaza.

Mỹ cố gắng ngăn Israel tiến vào Dải Gaza

Bloomberg cho biết, Mỹ đang cố gắng chặn kế hoạch thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ của Israel vào Gaza nhằm đáp trả lại cuộc tấn công của phong trào Hamas.

Washington lo ngại rằng, chiến dịch trên của Israel có thể khiến các bên khác trong khu vực tham gia cuộc xung đột.

Hải quân Mỹ bắn hạ 3 tên lửa từ Yemen

Quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông đã bị tấn công bởi lực lượng dân quân bị nghi ngờ được Iran hậu thuẫn vào tối thứ Năm trong một động thái leo thang đe dọa kéo các cường quốc toàn cầu vào cuộc xung đột ở Gaza, theo Telegraph.

Phía Hải quân Mỹ xác nhận, họ đã chặn tên lửa và máy bay không người lái bắn từ Yemen và “có khả năng hướng tới các mục tiêu ở Israel”.

The Epoch Times cũng dẫn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Hải quân Mỹ đã bắn hạ 3 tên lửa hành trình trên Biển Đỏ vào ngày 19/10. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ và đồng minh, khiến lực lượng liên minh ở Trung Đông bị thương.

Lính Nga nói vì sao chưa chặn được tên lửa ATACMS

Ngày 17/10, Ukraine công bố video pháo phản lực HIMARS phóng liên tiếp 3 quả đạn ATACMS, tuyên bố phá hủy 9 trực thăng, một hệ thống phòng không và một kho đạn Nga.

Tài khoản Fighter Bomber của một phi công tiêm kích Nga cho biết đây là một trong những “đòn đánh nghiêm trọng nhất” mà nước này hứng chịu từ đầu chiến sự, nhấn mạnh rằng Moskva chịu tổn thất “cả về con người và công nghệ”. Một sĩ quan Nga nói rằng, tên lửa ATACMS mới tham chiến nên khiến cho Nga bị bỡ ngỡ và lực lượng đánh chặn không nhận dạng được mục tiêu.