Hoa Kỳ đã mở rộng cửa để các đồng minh châu Âu của họ có thể chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukaine.

‘Chúng tôi sẽ tôn trọng bất kỳ quyết định nào’

“Hoa Kỳ sẽ tôn trọng bất kỳ quyết định nào của các đồng minh về việc cung cấp máy bay chiến đấu-ném bom F-16 cho Ukraine”, ông John Kirby , điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn đăng trên NHK hôm thứ Bảy.

“Chúng tôi biết rằng các đồng minh và bạn bè châu Âu của Mỹ đang tính đến một số khả năng (cung cấp F-16). Chúng tôi sẽ tôn trọng bất kỳ quyết định nào”, ông nói, qua đó bày tỏ sự sẵn sàng của Washington trong việc phê chuẩn việc thực hiện các kế hoạch như vậy.

Trước đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 9/5 cho biết nước ông đang thảo luận với Anh, Đan Mạch, “một số nước châu Âu khác” và Mỹ về khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Theo Rutte, đã có một “cuộc đối thoại căng thẳng” về vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UkraineDmytro Kuleba trước đó đưa ra tuyên bố rằng một số đồng nghiệp châu Âu “đã bắt tay vào việc cung cấp cho Kiev các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ”.

Bloomberg: Chuyến thăm của Zelensky tới hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima có thể là một ‘cái bẫy’

Bloomberg nếu giải thiết này cùng với trích dẫn một quan chức Brazil giấu tên.

Quan chức này gọi sự hiện diện “ngẫu hứng” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh là “cái bẫy tiềm ẩn” đối với những nước không thuộc G7.

Vào ngày 20 tháng 5, ông Zelensky đến Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima.

Kiev cũng tuyên bố rằng ông Zelensky đang tìm kiếm một cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Hiroshima.

Ông Zelensky đến Nhật bằng máy bay của Pháp

Vào hôm 19/5, Tổng thống Zelensky đã rời Jeddah (Saudi Arabia) sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập. Một nguồn tin ngoại giao Pháp tiết lộ ông Zelensky sử dụng một máy bay của chính phủ Pháp cho chuyến công du Nhật.

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin chính phủ Nhật cho biết, hôm 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới TP Hiroshima (Nhật) để dự hội nghị thượng đỉnh G7. Sự kiện này đánh dấu chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

Israel đáp lại chỉ trích của Kiev

Israel tiếp tục ủng hộ Ukraine về mặt nhân đạo và cung cấp hỗ trợ phi quân sự cho nước này, nhưng không thể không tính đến ảnh hưởng của Liên bang Nga ở Trung Đông và lợi ích của cộng đồng Do Thái lớn sống ở Nga.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Israel Eli Cohentrong nói trong một cuộc phỏng vấn với The Jerusalem Post vào thứ Sáu. Tuyên bố của bộ trưởng được đưa ra để đáp lại những lời chỉ trích từ Kiev, trong đó bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc tiếp xúc đang diễn ra giữa các nhà ngoại giao Israel và Nga.

Ông Cohen nhấn mạnh rằng Israel được hướng dẫn bởi lợi ích an ninh quốc gia và quan tâm đến hạnh phúc của cộng đồng người Do Thái ở Nga. “Nga có vai trò ở Trung Đông và hàng trăm ngàn người Do Thái sống ở Nga. Do đó, chúng tôi có lập trường đạo đức ủng hộ Ukraine, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh của chúng tôi và lợi ích của Cơ quan Do Thái (Sohnut) ở Nga,” ông nói.