Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên vào thứ Ba trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Việt Nam tham dự với tư cách thành viên

Trong một tuyên bố, quân đội Indonesia cho biết cuộc diễn tập mang tên Cuộc tập trận đoàn kết ASEAN Natuna (ASEX 01-Natuna) sẽ diễn ra cho đến ngày 23/9 trên quần đảo Natuna, nằm ở phía tây bắc quần đảo Indonesia và ở phía nam quần đảo Indonesia ở Biển Đông.

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Yudo Margono đã khai mạc cuộc diễn tập với sự tham gia của cả quân sự và dân sự.

Cuộc tập trận sẽ không bao gồm mô phỏng chiến đấu mà sẽ tập trung vào an ninh hàng hải và hợp tác trong các trường hợp khẩn cấp và thiên tai.

Indonesia, nước chủ tịch ASEAN năm nay, sẽ là người điều phối cuộc tập trận, bao gồm cả sự tham gia của các thành viên còn lại của khối, bao gồm Myanmar, Brunei, Campuchia, Philippines, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. .

Chính quyền quân sự của Myanmar đã bị cấm tham gia các hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp của ASEAN vì không tuân thủ thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này do cuộc đảo chính năm 2021 gây ra nhưng họ vẫn tham gia các cuộc tập trận hải quân này.

Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở Biển Đông mà chính phủ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ dựa trên bản đồ lịch sử của nước này.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague phán quyết rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để yêu sách “quyền lịch sử” đối với các đảo tranh chấp, một quyết định mà Bắc Kinh từ chối công nhận.

Các tàu Trung Quốc đã sử dụng tia laser quân sự và vòi rồng chống lại các tàu cá Philippines và Việt Nam, làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển này, nơi có ngư trường quan trọng, trữ lượng dầu khí và là tuyến đường thương mại quan trọng.

‘Ukraine sẽ đầu hàng bất kể ai trở thành tổng thống Mỹ’

Ukraine phải chấp nhận ý tưởng đầu hàng dưới nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Joe Biden hoặc Donald Trump. Đây là ý kiến ​​​​của nhà báo Joseph Bosco của chuyên mục Hill.

“Ngay cả khi Biden vẫn tại vị, Putin có vẻ tự tin rằng ông ấy sẽ đạt được mục tiêu địa chiến lược của mình. Bởi vì, bỏ qua một bên, chiến lược mà Trump đã nêu trên thực tế là chính sách mà chính quyền Biden đang tuân theo”, nhà báo này viết.

Một trong những lập luận, nhà báo trích dẫn việc Tổng thống Mỹ từ chối cung cấp cho Ukraine một số loại vũ khí. Ngoài ra, có một lựa chọn trong đó Biden “có thể nhượng bộ” dưới áp lực từ đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ, Bosco lưu ý.

Người dân Nagorno-Karabakh lo sợ chiến tranh mới bùng phát

Cư dân khu vực Nagorno-Karabakh – nơi tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan – đã trú ẩn trong các tầng hầm vào ngày 19 tháng 9 khi Bộ Quốc phòng Azerbaijan phát động chiến dịch quân sự, yêu cầu lực lượng Armenia rút toàn bộ khỏi khu vực.

Gần đây, những lo ngại về một cuộc chiến tranh mới đang gia tăng khi Armenia cáo buộc Azerbaijan tập trung quân đội và phong tỏa hành lang duy nhất của nước này vào khu vực ly khai.

Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự hôm thứ Ba tại Nagorno-Karabakh, ba năm sau khi một cuộc chiến trước đó nổ ra trong khu vực. Nước này đã yêu cầu lực lượng Armenia rút quân “toàn bộ và vô điều kiện” khỏi khu vực ly khai đang tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Baku cho biết trong một tuyên bố: “Các biện pháp chống khủng bố cục bộ đã được triển khai trong khu vực”, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã mở các hành lang để cho phép dân thường rời đi.

Cuộc giao tranh diễn ra chỉ vài giờ sau khi Azerbaijan cho biết 4 sĩ quan cảnh sát và 2 thường dân của họ đã thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở Nagorno-Karabakh. Nhà chức trách đổ lỗi cho các nhóm ly khai Armenia thực hiện việc này.

Tướng Mỹ thông báo Ukraine giành lại 54% lãnh thổ 

Tại họp báo sau cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở căn cứ không quân Ramstein tại Đức hôm 19/9, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá, Ukraine đã phản công và giành lại hơn 54% lãnh thổ mà lực lượng Nga kiểm soát từ khi xung đột bùng phát.

Moscow hiện chưa lên tiếng phản hồi trước các phát biểu trên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Trong khi đó, Thierry Breton, ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về thị trường nội bộ thống kê, gần 10 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước sang các quốc gia EU tị nạn kể Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này cuối tháng 2/2022.