‘Chế độ Zelensky ảo tưởng khi gửi tối hậu thư cho NATO’, điều này được nêu trong thông điệp của Bộ Ngoại giao Nga phát đi hôm nay, 21/4.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc phương Tây liên tục nói về “cuộc phản công sắp tới của Ukraine”, khẳng định sự tham gia của họ vào cuộc xung đột ở Ukraine và tham dự trực tiếp vào việc lập kế hoạch cho hoạt động quân sự này khiến “chế độ Kiev kiêu ngạo, ảo tưởng”. Điều đó dẫn đến việc chính quyền Zelensky đưa ra tối hậu thư cho NATO.

“Mỹ và các đồng minh NATO không ngừng bơm vũ khí vào chế độ Kiev, khăng khăng tiếp tục hành động thù địch và chứng minh hiệu quả của sự hỗ trợ quân sự của phương Tây ‘trên chiến trường’. Người Anglo-Saxon đang bàn tán rôm rả về cuộc phản công sắp tới của Ukraine. Họ thậm chí còn đặt tên cho ngày bắt đầu. Tất cả điều này khẳng định sự tham gia trực tiếp của họ vào cuộc xung đột và tham gia vào việc lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự”, phía Nga cáo buộc.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Zelensky “không ngừng nghỉ trong việc yêu cầu phương Tây cung cấp các loại vũ khí mới và hiện đại, bao gồm cả việc thực hiện các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Hôm nay, tại cuộc họp tiếp theo của nhóm liên lạc về Ukraine theo định dạng Ramstein, Kiev dự định yêu cầu chuyển giao khẩn cấp các hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa”.

“Tuy nhiên, việc đáp ứng các yêu cầu của Kiev đối với Mỹ và châu Âu ngày càng trở nên khó khăn. Nhiều ấn phẩm đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây về sự cạn kiệt vũ khí của NATO ở các quốc gia chủ chốt của châu Âu. Nhưng phương Tây vẫn chưa ngừng giao khí tài viện trợ. Họ hiểu rằng việc từ chối giúp đỡ Ukraine, như Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius gần đây nói, có thể dẫn đến sự kết thúc ngay lập tức”.

“Gần đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã thực sự đưa ra tối hậu thư cho NATO, yêu cầu lãnh đạo của tổ chức này “tiến một bước để Ukraine trở thành thành viên” trong liên minh tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7 ở Vilnius. Theo ông, việc Kiev xác nhận “lần thứ 130” chính sách mở cửa và tăng cường hợp tác là không đủ nếu không có sự đảm bảo rõ ràng về việc nước này gia nhập khối. Và Đại sứ Ukraine tại London Vadim Prystaiko tin rằng NATO nên “cầu xin” nước ông tham gia một liên minh quân sự”, phía Nga lên tiếng.

“Rõ ràng, sự hỗ trợ vô điều kiện của phương Tây đã làm hỏng chế độ Zelensky vốn đã trơ trẽn và vô nguyên tắc đến mức ông ta càng trở nên phi thực tế và ngày càng tin vào sự độc tài của mình,” Bộ Ngoại giao Nga thể hiện trong thông điệp.