Ngày 21/3 (giờ Hoa Kỳ), ông Trump tung kế hoạch 10 điểm để phá vỡ Deep State (Nhà nước ngầm), ngay thời điểm nhiều người cho rằng ông sắp bị bắt.

10 điểm quyết định xóa Nhà nước ngầm

Ông Trump tuyên bố: “Tôi sẽ phá vỡ Nhà nước ngầm và khôi phục chính phủ do Nhân dân kiểm soát”.

10 điểm trong kế hoạch gồm:

 1. Khôi phục sắc lệnh năm 2020 về quyền sa thải các quan chức bất hảo của tổng thống.

 2. Đại cải cách cơ quan liên bang, sa thải tất cả kẻ tham nhũng trong bộ máy Tình báo và An ninh.

3. Cải cách cơ bản các tòa án FISA.

4. Giải mật và công bố tất cả tài liệu về gián điệp, kiểm duyệt và lạm dụng quyền lực của Nhà nước ngầm.

5. Trấn áp thẳng tay những kẻ bán thông tin chính phủ và thông đồng với giới truyền thông tin giả.

6. Tách Văn phòng Tổng thanh tra độc lập với các bộ phận họ giám sát, không để họ thành kẻ bảo vệ Nhà nước ngầm

7. Lập hệ thống kiểm toán giám sát các cơ quan tình báo.

8. Tiếp tục tát cạn đầm lầy, hơn 100.000 vị trí công tác trong chính phủ có thể bị chuyển khỏi Washington.

9. Cấm quan chức tham gia vào việc nội bộ các công ty mà họ xử lý.

10. Thúc đẩy sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ  các nghị sĩ trong Quốc hội.

Hình ảnh ông Trump phát biểu trên rumble đăng ngày 21/3/2023 (ảnh chụp màn hình).
Hình ảnh ông Trump phát biểu trên một video đăng tại nền tảng rumble, ngày 21/3/2023 (ảnh chụp màn hình).

Thời điểm ông Trump có thể bị ra tòa

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ bị truy tố vào Thứ Tư tuần này, nhưng sẽ không xuất hiện trước một thẩm phán ở New York cho đến tuần sau, Trithucvn dẫn tin trên tờ Daily Mail.

“Sẽ không có hoạt động thẩm phán trong tuần này,” theo một nguồn tin biết về quá trình tố tụng nói riêng với Daily Mail vào Thứ Ba.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg sẽ phối hợp thực hiện vụ bắt giữ cựu tổng thống chưa từng có tiền lệ, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo Newsmax, hiện ông Trump đang ở tại dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.

Mỹ tăng tốc chuyển tên lửa Patriot, xe tăng Abrams cho Ukraine

Politico dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Mỹ sẽ tân trang lại các xe tăng M1A1 Abrams để chuyển đến Ukraine vào mùa thu này. Tiến độ này được cho rằng nhanh hơn so với dự kiến ban đầu là mất hơn một năm để Mỹ có thể chuyển giao các chiến xa này cho Ukraine.

Xe chỉ huy và các bệ phóng tên lửa di động trong một tổ hợp phòng không Patriot (ảnh chụp màn hình Reuters).

Hồi tháng 1, Mỹ cho biết 31 xe tăng M1A2 Abrams sẽ được vận chuyển tới Ukraine. Việc chuyển giao sẽ cần khoảng thời gian 2 năm để đại tu toàn bộ.

Nguồn tin cũng cho rằng, lực lượng phòng không Ukraine sẽ tiếp nhận hai hệ thống tên lửa Patriot trên chiến trường từ Mỹ trong vài tuần tới. Hiện 65 binh sĩ Ukraine chuẩn bị hoàn thành khóa huấn luyện về vận hành hệ thống tên lửa Patriot tại Fort Sill, Okla.

Nga tấn công sân bay ở Odessa để đáp trả cuộc tấn công của Dzhankoy ở Crimea

Theo hãng truyền thông EAD, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã mở cuộc tấn công vào sân bay Shkolny ở Odessa, nơi máy bay không người lái của Ukraine bay ra một ngày trước đó để tấn công thành phố Dzhankoy ở phía bắc Crimea.

Theo kênh Telegram của các phóng viên quân sự mùa xuân Nga, cuộc tấn công trả đũa vào sân bay Ukraine được thực hiện bằng tên lửa hành trình và đạn dược Geran-2.

Kết quả của cuộc đình công được báo cáo bởi kênh Telegram “Typical Odessa”. Họ lưu ý rằng cửa hàng lắp ráp UAV đã bị hư hại, nơi tiến hành lắp ráp và lắp ráp cuối cùng bằng chất nổ.

Có những người bị thương, nhưng cho đến nay con số chính xác vẫn chưa được công bố. Ngoài ra, các tòa nhà gần đó đã bị hư hại, trong đó, theo thông tin sơ bộ, có một tòa nhà của Tu viện Holy Iberia.

Theo các tác giả của kênh, một lệnh đã được đưa ra từ Kiev để chuẩn bị một báo cáo tuyên truyền về việc phá hủy nhà thờ trong Tu viện Holy Iberia bởi “những kẻ man rợ Nga”.

Trọng tâm là chủ đề tôn giáo. Và đương nhiên, sẽ không đề cập đến việc có một xưởng lắp ráp UAV kamikaze đằng sau hàng rào cách đó 12 mét.