Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc tại cuộc họp hôm thứ Sáu với các đồng minh phương Tây ủng hộ Ukraine đã không đề cập đến những đánh giá bi quan có trong các tài liệu Lầu Năm Góc bị rò rỉ; thay vào đó cố gắng vẽ nên một bức tranh lạc quan về cuộc phản công sắp tới.

Mỹ cố lờ đi ảnh hưởng từ vụ rò rỉ tin tình báo

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bác bỏ tác động của vụ rò rỉ khi bắt đầu cuộc họp báo vào thứ Sáu sau cuộc gặp với các thành viên của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, một liên minh các quốc gia do Hoa Kỳ lãnh đạo cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. Ông nói rằng Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục ‘hợp tác chặt chẽ trên tinh thần tôn trọng và hữu nghị bền vững”.

Khi tôi thảo luận vấn đề này với các đồng minh và đối tác của chúng ta, tôi đã bị ấn tượng bởi sự đoàn kết và cam kết của họ trong việc từ chối những nỗ lực chia rẽ chúng ta, vì vậy sẽ không có gì có thể phá vỡ sự đoàn kết của chúng ta hoặc làm giảm quyết tâm của chúng ta,

Bộ trưởng Austin nói.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley từ chối bình luận về những đánh giá tiêu cực, thay vào đó nói rằng ông “tin tưởng” vào khả năng thành công của lực lượng Ukraine:

Tôi sẽ không bình luận về các hoạt động cụ thể trong tương lai hoặc bất kỳ điều gì bị rò rỉ. Nhưng tôi sẽ nói rằng nhiệm vụ và cam kết của chúng tôi với Ukraine là cung cấp — đào tạo và trang bị cho tối đa chín lữ đoàn – những lữ đoàn thiết giáp, lữ đoàn cơ giới bọc thép để tiến hành các hoạt động tấn công hoặc phòng thủ. Các lữ đoàn đó đã được huấn luyện, có người điều khiển và trang bị sẵn sàng cho các hoạt động chiến đấu. Vì vậy, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào Ukraine chọn sử dụng chúng, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ đó và tôi rất tin tưởng vào khả năng thành công của các đơn vị đó.

Tướng Mark Milley nói

Ông DeSantis cảnh báo về hậu quả nếu Đảng Dân chủ thắng cử

Thống đốc Florida Ron DeSantis, trong bài phát biểu tại Quỹ Di sản hôm thứ Năm (20/4), đã dấy lên cảnh báo về các hậu quả nếu Đảng Dân chủ thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và Quốc hội năm 2024, Trithucv dẫn tin từ Newsmax.

Ông DeSantis lưu ý rằng Đảng Dân chủ sẽ mở rộng số thành viên của Tối cao Pháp viện và xóa bỏ Cử tri đoàn nếu họ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Thống đốc Florida Ron DeSantis

Thống đốc của tiểu bang Florida cũng nói thêm rằng Đảng Dân chủ sẽ chuyển đổi Washington D.C thành một tiểu bang để họ có thêm hai ghế thượng viện. Ông cũng nói họ sẽ tìm cách xóa bỏ ID cử tri trên khắp cả nước và cho phép “thu hoạch phiếu bầu hàng loạt”.

Tìm thấy xác tàu chở 1.060 tù binh bị đắm

Theo CNN, Montevideo Maru – con tàu buôn Nhật Bản bị đánh chìm trong Thế chiến II, được phát hiện ngoài khơi đảo Luzon của Philippines, ở độ sâu hơn 4.000 m trên Biển Đông.

Tin này được Phó Thủ tướng Australia Richard Marles xác nhận trong một video ông đăng ngày 22/4, trên tài khoản Twitter. Ông chia sẻ, phát hiện này đã chấm dứt một trong những chương bi thảm nhất trong lịch sử hàng hải của Australia.

Cách đây hơn 80 năm, vào ngày 1/7/1942, con tàu Montevideo Maru đang chở 1.060 tù binh thuộc 16 quốc gia, trong đó có 850 thành viên quân đội Australia, từ lãnh thổ New Guinea cũ của Australia đến đảo Hải Nam do Nhật Bản chiếm đóng khi đó, thì bị một tàu ngầm Mỹ phóng ngư lôi và đánh chìm. Con tàu này không được đánh dấu là đang chở tù binh.

Hình ảnh mạn phải của con tàu Montevideo Maru (ảnh: Australian War Memorial)
Hình ảnh mạn phải của con tàu Montevideo Maru (ảnh: Australian War Memorial)

Ông Marles nói: “Việc không xác định được tàu Montevideo Maru ở đâu khiến những gia đình có người thân thiệt mạng không thể kết thúc mọi chuyện”.

Các nhà chức trách Australia đã ca ngợi những người đã tham gia cuộc tìm kiếm con tàu vì đã giúp khép lại mọi chuyện cho những người mất người thân 81 năm qua.

Con trai phát ngôn viên Điện Kremlin gia nhập Wagner

“Một trong những người quen của tôi là ông Dmitry Peskov, từng được coi là người theo chủ nghĩa tự do hoàn toàn”, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner, ngày 21/4 cho biết. Ông Peskov – người được nhắc đến, hiện là phát ngôn viên Điện Kremlin.

“Con trai ông ấy, nếu tôi không nhầm, từng sống ở Mỹ hoặc Anh. Ông Peskov đến gặp tôi và nói ‘hãy nhận nó, cho nó làm một lính pháo binh bình thường'”, ông Prigozhin nói.

Ông Prigozhin cho biết sau khi gia nhập Wagner, con trai ông Peskvo đã “thể hiện tốt trên cương vị lính pháo binh, vật lộn với bùn đất ngập đến đầu gối” trên pháo phản lực BM-27 Uragan

Tuy tên tuổi con trai ông Peskov không được nhắc đến, nhưng truyền thông Nga xác nhận mô tả của lãnh đạo Wagner có thể khớp với Nikolay Peskov, 33 tuổi, con trai cả của ông Dmitry Peskov.