Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) hôm thứ Hai 23/10 cáo buộc Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) và các tàu dân quân biển Trung Quốc (CMMV) vi phạm ba quy tắc hàng hải quốc tế trong hai vụ va chạm riêng biệt tại bãi cạn Ayungin hôm Chủ nhật.

‘Trung Quốc vi phạm 3 quy định quốc tế’

Người phát ngôn của PCG tại Biển Tây Philippines (WPS), Thiếu tướng Jay Tarriela tố cáo Trung Quốc có 3 vi phạm trong nội dung Công ước Quy định quốc tế về ngăn chặn va chạm trên biển năm 1972 (COLREGs) mà Trung Quốc cũng là một quốc gia ký kết.

Một ngày trước, vào Chủ nhật, một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) đã va chạm với một tàu tiếp tế của Philippines, khi tàu này đang thực hiện nhiệm vụ luân phiên và tiếp tế (RORE) thường xuyên cho đội điều khiển BRP Sierra Madre ở Bãi cạn Ayungin.

Hành động này khiến căng thẳng trên biển giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến Bãi cạn Ayungin tiếp tục gia tăng.

Hiện Hoa Kỳ và Canada đã lên án hành động mới nhất của Trung Quốc làm gián đoạn sứ mệnh tiếp tế của Philippines tới Bãi cạn Ayungin.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines MaryKay Carlson cho biết điều này “khiến tính mạng của các quân nhân Philippines gặp nguy hiểm”.

Đại sứ Canada tại Philippines David Hartman cho biết họ “hoàn toàn thống nhất với Philippines trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và duy trì luật pháp quốc tế” đồng thời lên án “hành vi bất hợp pháp và nguy hiểm của CCG”.

Nghi vấn tên lửa ATACMS phá hủy dàn trực thăng Nga

Quân đội Ukraine hôm 17/10 cho biết họ đã tập kích thành công bằng tên lửa Lục quân Chiến thuật (ATACMS) do Mỹ chuyển giao nhằm vào sân bay gần thành phố Lugansk ở miền đông và Berdyansk ở miền nam, phá hủy 9 trực thăng và một bệ phóng tên lửa phòng không của Nga.

Song, dựa trên phân tích ảnh vệ tinh chụp các căn cứ Nga, GeoConfirmed, nền tảng chuyên xác minh vị trí địa lý các thông tin chiến sự, cho rằng vụ tập kích bằng tên lửa ATACMS gây thiệt hại lớn hơn cho phi đội trực thăng Nga.

Các vết cháy sém trên ảnh vệ tinh chụp sân bay tại Berdyansk do GeoConfirmed đăng tải và phân tích (nguồn: X/GeoConfirmed)

Cụ thể, dựa vào các vết cháy sém trên hình ảnh vệ tinh chụp sân bay sau vụ tập kích và đối chiếu với vị trí của khí tài Nga trước vụ tấn công, GeoConfirmed nhận định tên lửa ATACMS có thể đã phá hủy hoặc làm hư hỏng ít nhất 21 trực thăng, một đài radar và có thể là cả một tổ hợp phòng không Pantsir.

GeoConfirmed cho biết “đây có thể là đòn giáng mạnh nhất vào không quân Nga kể từ đầu chiến sự”.

Trung Quốc nói gì về việc gửi 6 tàu chiến đến Trung Đông

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai sáu tàu chiến đến Trung Đông, bao gồm một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực vì cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm phiến quân Hamas của Palestine.

Động thái này diễn ra vào thời điểm Mỹ cử USS Gerald R Ford, tàu sân bay tiên tiến nhất của nước này, cùng với một nhóm tác chiến tới khu vực Tây Á.

Tàu khu trục Shenyang của Trung Quốc năm 2015 (ảnh: Sputnik).

Nói về sự việc này, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu tuyên bố hôm 22/10 rằng: “Hạm đội của Hải quân Trung Quốc khởi hành để thực hiện nhiệm vụ hộ tống và đang có chuyến thăm hữu nghị tới các nước liên quan”.