Hệ quả của việc liên tục bơm tiền viện trợ vào Ukraine của Mỹ phải chăng là việc bị ông Zelensky ‘dọa’ ngược?

Zelensky nói cứng

Trong buổi họp báo tròn 1 năm chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Tổng thống Zelensky nói rằng người Mỹ cần tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine nếu không muốn gặp bất lợi.

“Nếu ngừng tài trợ cho các nỗ lực chiến tranh của Kiev, Mỹ sẽ mất vị trí lãnh đạo mà họ đang có trên thế giới”, ông Zelensky nói.

Phát ngôn của ông Zelensky đưa ra khi trả lời một câu hỏi của phóng viên về việc nhà lãnh đạo Ukraine sẽ nói gì với việc “ngày càng nhiều người Mỹ” tin rằng đất nước của họ đang cung cấp quá nhiều tiền và hỗ trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, ông Zelensky còn đe dọa những người Mỹ có quan điểm ‘dừng ủng hộ Kiev’ rằng họ sẽ đối mặt một viễn cảnh nguy hiểm. Nhà lãnh đạo Ukraine nói nếu Mỹ dừng viện trợ và Nga thắng lợi thì: ‘họ (Nga) sẽ tiến vào các quốc gia Baltic, các quốc gia thành viên NATO, và sau đó Mỹ sẽ phải gửi con trai và con gái của họ theo đúng cách mà chúng tôi đang gửi con trai và con gái của chúng tôi ra trận’.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Ukraine “thống trị” Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Glenn Beck, cựu Tổng thống Trump tiếp tục bày tỏ quan điểm rằng, chính sách sai lầm của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại đã khiến Ukraine quay ngược lại “thống trị” cường quốc số 1 thế giới.

Ông Trump cũng nói về thủ phạm vụ phá hủy các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) của Nga vào tháng 10/2022.

“Đó có thể là chúng tôi (Mỹ), và có thể là Ukraine, và có thể là một quốc gia thứ ba nào đó muốn gặp rắc rối. Một nhóm không phải là Nga… Đây là nguồn thu nhập lớn chính cho họ. Họ không thể cho nổ tung nó lên để gây chú ý”, ông Trump nói.

Cựu tổng thống Mỹ bác bỏ các lập luận cho rằng Nga là thủ phạm đứng sau sau vụ nổ. Ông chắc chắn rằng Nga sẽ không làm điều này vì đối với họ, những đường ống này là một nguồn thu nhập khổng lồ.

Iran tìm cách ám sát cựu Tổng thống Mỹ Trump

Nguồn tin từ RT cho biết, Iran vẫn chưa nguôi mối thù xưa và họ đang tìm cách ám sát cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức khác.

Kế hoạch ám sát này được Tehran đề ra nhằm trả thù cho viên tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani – người bị Hoa Kỳ giết chết hồi năm 2020.

Kế hoạch ám sát được tiết lộ bởi ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu nhánh hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khi ông giới thiệu một tên lửa hành trình mới, được cho là có tầm bắn 1.650 km.

Qassem Soleimani – tướng lĩnh hàng đầu Iran đã bỏ mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ngày 3/1/2020, khi ông đang thăm thủ đô Baghdad của Iraq. Ông Trump và chính quyền Mỹ khi đó nhiều lần khẳng định rằng Soleimani là một kẻ khủng bố nguy hiểm, đã gây ra nhiều tội ác.