Cung cấp hỗ trợ quân sự chưa từng có cho Kiev, song các nước châu Âu đã quên mất tổ hợp phòng thủ của họ đang ở trong tình trạng rất tệ.

Châu Âu quên mất tổ hợp phòng thủ của chính mình

Theo The Washington Post , điều này đã trở thành một vấn đề có sức tàn phá dai dẳng đối với châu Âu. “Châu Âu đã bỏ mặc vấn đề tồi tệ là ngành công nghiệp quốc phòng ở hầu hết các quốc gia trong liên minh, vốn đã suy yếu và bị ăn mòn sau sự sụp đổ của Liên Xô hơn 30 năm trước và vẫn không hoạt động cho đến ngày nay”, bài báo viết.

Bài báo cũng lưu ý rằng việc xây dựng tiềm năng quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh là “rất chậm chạp”. Theo báo cáo thường niên của NATO, không có nền kinh tế lớn nhất nào của liên minh chi đủ số tiền cần thiết cho quốc phòng, vốn đã được xác định từ 9 năm trước.

“Trong khi châu Âu nhìn thấy mối đe dọa một cách rõ ràng, thì tình trạng ‘thiếu máu’ trong kế hoạch dài hạn, khả năng và chiến lược của nó vẫn còn tồn tại”, tờ báo Mỹ viết.

Lầu Năm Góc tập trung vào DEI thay vì bảo vệ nước Mỹ

Hạ nghị sĩ Mỹ Jim Banks trong bài trả lời phỏng vấn của Breitbart News đã chỉ trích gay gắt Lầu Năm Góc và Tổng thống Biden vì đã tập trung vào Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI) – hoặc những nỗ lực nhằm làm cho quân đội trở nên phân biệt chủng tộc hơn và đa dạng về giới tính — thay vì tập trung vào việc làm cho nó trở nên giàu sức mạnh hơn.

“Họ đang tập trung vào DEI thay vì vào tương lai của các lực lượng vũ trang của chúng ta và bảo vệ nước Mỹ, vốn là mục đích rõ ràng của quân đội chúng ta ngay từ đầu,” Banks, người cũng là một quân nhân dự bị của Hải quân, cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã dùng sáu triệu giờ công của quân đội để thực hiện việc đào tạo DEI trong năm đầu tiên của chính quyền Biden.

“Sáu triệu giờ công có thể được dành cho việc huấn luyện quân đội của chúng ta để đánh bại Trung Quốc hoặc định vị chúng ta củng cố quân đội của mình theo những cách khác, nhưng thay vào đó lại được tập trung vào việc huấn luyện chính trị DEI” ông Jim Banks nói.

Nga có bao nhiều vũ khí hạt nhân chiến thuật?

Reuters cho hay, dù tháo gỡ đáng kể số đầu đạn hạt nhân sau Chiến tranh Lạnh, quân đội Nga vẫn duy trì số lượng lớn vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật. Kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ước tính khoảng 2.000 đơn vị theo các báo cáo của Lầu Năm Góc.

Số lượng này gấp 10 lần số vũ khí hạt nhân chiến thuật đang được Mỹ triển khai ở châu Âu dưới dạng bom hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau như tên lửa, ngư lôi và bom được trang bị cho các quân, binh chủng. Nga thường tích hợp vũ khí hạt nhân chiến thuật cho các hệ thống vũ khí tấn công thông thường có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

Trong khi đó, vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu phần lớn là các biến thể của bom hạt nhân B61 có sức công phá từ 0,3 đến 170 kiloton, được triển khai tại sáu căn cứ không quân trên khắp Italia, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Tình hình Israel căng thẳng, biểu tình lan rộng

Biểu tình nổ ra khắp các con phố của thành phố Tel Aviv (Israel) vào đêm 26/3 sau khi Thủ tướng Netanyahu sa thải bộ trưởng quốc phòng nước này vì phản đối kế hoạch cải tổ tư pháp.

Biểu tình bạo loạn ở  Israel (ảnh chụp màn hình AFP).
Biểu tình bạo loạn ở Israel (ảnh chụp màn hình AFP).

Đám đông biểu tình vẫy cờ Israel và hô to “dân chủ”. Họ chặn các con phố và các cây cầu, bao gồm cả quốc lộ Ayalon.

Trước đó Văn phòng Thủ tướng Netanyahu công bố cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trong một thông báo chỉ vọn vẹn có 1 dòng.

Nguyên văn bản thông cáo như sau: “Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant”.

Ông Gallant kêu gọi ngừng cải cách tư pháp trong một bài phát biểu vào đêm 25/3, khi Thủ tướng Netanyahu đang thăm chính thức vương quốc Anh.