Ukraine thực hiện vụ tấn công Sevastopol hôm 22/9 với sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tình báo Mỹ và Anh. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố điều này tại cuộc họp báo.

Nga tuyên bố chính thức

“Vào ngày 22 tháng 9, Sevastopol lại bị tấn công, không còn nghi ngờ gì nữa rằng cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch trước bằng cách sử dụng các tài sản tình báo của phương Tây, thiết bị vệ tinh của NATO, máy bay trinh sát và được thực hiện theo sự xúi giục và phối hợp chặt chẽ với quân đội Mỹ và các nước khác như cơ quan tình báo Anh,” –nhà ngoại giao Nga tuyên bố

Nga mở rộng đối tượng trừng phạt

“Liên quan đến việc Anh thực hiện các chính sách chống Nga, một quyết định đã được đưa ra nhằm mở rộng danh sách trừng phạt của Nga, bao gồm các đại diện của cơ quan quân sự – chính trị, báo chí và cộng đồng khoa học Anh (tổng cộng 23 người)”, TASS dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/9 .

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm: “Danh sách các công dân Anh bị cấm vào Nga bao gồm Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Anthony Radakin, người giám sát việc huấn luyện các binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine trên lãnh thổ Anh, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hỗn hợp Madeleine Alessandri và Chủ tịch hội đồng quản trị công ty quốc phòng BAE Systems Cressida Hogg”.

Hạn chế cá nhân cũng được áp dụng đối với nhân viên của 3 trung tâm khoa học chính trị của Anh do liên quan đến việc thu thập và phân tích thông tin chống Nga.

Hơn 100 người chết, 150 người bị thương trong đám cưới ở Iraq

Hơn 100 người thiệt mạng và 150 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một bữa tiệc cưới ở tỉnh Nineveh của Iraq, khiến lực lượng phòng vệ dân sự phải tìm kiếm bộ xương cháy đen của một tòa nhà để tìm những người sống sót vào rạng sáng thứ Tư.

Phó Thống đốc Nineveh Hassan al-Allaq nói với Reuters rằng 113 người được xác nhận đã thiệt mạng, truyền thông nhà nước đưa tin số người chết ít nhất là 100 và 150 người bị thương.

Theo truyền thông nhà nước, Bộ trưởng Nội vụ Abdul Amir al-Shammari cho biết ngọn lửa đã thiêu rụi một hội trường tổ chức sự kiện lớn ở quận Hamdaniya sau khi pháo sáng được đốt trong lễ kỷ niệm, gây cháy trên trần nhà.

Hiện trường vụ cháy khiến hơn 100 người chết, 150 người bị thương trong đám cưới ở Iraq (ảnh chụp màn hình video trên Reuter).

Hamdaniya chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa và khu vực này đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề trong thời gian bị nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng từ năm 2014-2017.

Một đoạn video về sự kiện này, được đăng trên mạng xã hội nhưng chưa được Reuters xác minh, dường như cho thấy pháo sáng bất ngờ bắt vào vật trang trí trần nhà lấp lánh rồi bốc cháy, khi âm thanh phấn khích nhanh chóng chuyển sang hoảng loạn.

Nagorno-Karabakh: Hơn 40.000 người tị nạn chạy sang Armenia

Theo BBC, khoảng 42.500 người dân tộc Armenia hiện đã chạy trốn khỏi Nagorno-Karabakh – hơn một phần ba dân số của vùng đất mà Azerbaijan đã chiếm giữ vào tuần trước.

Hàng trăm ô tô ùn ứ trên con đường dẫn vào Armenia, đích đến của những người ra đi.

Ảnh chụp màn hình BBC.

Azerbaijan cho biết người dân sẽ được an toàn, nhưng thủ tướng Armenia cho biết quá trình “thanh lọc sắc tộc” đã bắt đầu.