Chính quyền Trung Quốc bán quyền vận hành di tích tượng Phật, nhà tang lễ để đổi lại khoản tiền bù vào ngân sách.

Xoay tiền bằng mọi cách

Kinh tế suy thoái, tiền chống dịch Covid-19 hút lượng lớn ngân sách khiến chính quyền Trung Quốc từ Trung ương tới địa phương tìm cách xoay xở. Mới đây chính quyền thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên đã lên kế hoạch bán quyền vận hành di tích Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới cao 71 mét xây dựng từ thời nhà Đường.

Dự kiến, chính quyền sẽ bán quyền kinh doanh tượng Phật này trong 30 năm với giá khởi điểm 1,7 tỷ nhân dân tệ (244,55 triệu USD).

Cũng trong tình trạng chung rỗng quốc khố, huyện Dung Giang, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc quyết định bán đấu giá quyền vận hành nhà tang lễ địa phương với giá 126,8 triệu nhân dân tệ (18,24 triệu USD), theo Guardian.

Giám đốc CIA: Ông Tập nghi ngờ sự thành công nếu xâm lược Đài Loan

The Epoch Times dẫn tin từ CBS hôm Chủ Nhật (26/02) cho biết, ông William Burns, giám đốc CIA, tuyên bố rằng Bắc Kinh hoài nghi liệu cuộc xâm lược tiềm năng của họ vào Đài Loan có thành công hay không khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng phán đoán của chúng tôi là ít nhất Chủ tịch Tập và giới lãnh đạo quân sự của ông ấy hiện đang hoài nghi về việc liệu họ có thể thực hiện được cuộc xâm lược đó hay không,” ông nói. “Tôi nghĩ, khi họ nhìn vào kinh nghiệm của ông Putin ở Ukraine, điều đó có lẽ cũng củng cố thêm một số nghi ngờ đó”, đọc tiếp trên The Epoch Times bản tiếng Việt.

Mỹ viện trợ thêm hơn 1,2 tỷ USD cho Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 27/2 thông báo trong chuyến thăm thủ đô Kiev, rằng nước này sẽ viện trợ ngân sách thêm hơn 1,2 tỷ USD để giúp chính phủ Ukraine duy trì hoạt động.

“Hỗ trợ kinh tế từ chúng tôi đang giúp chính phủ Ukraine và các cơ quan trọng yếu duy trì hoạt động trong những tình huống đặc biệt”, ngoài ra, khoản hỗ trợ còn giúp Ukraine trả lương cho công chức, giáo viên và lính cứu hỏa, bà Janet Yellen nói.

Hơn một năm qua, Mỹ là nước viện trợ tài chính và quân sự nhiều nhất cho Ukraine, với khoản tiền lên tới gần 50 tỷ USD.

Nga ‘siết thòng lọng’ ở Bakhmut

Các lực lượng Nga hôm thứ Ba đã tăng cường hành động kéo dài nhiều tuần để bao vây thành phố Bakhmut miền đông Ukraine, nơi chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine mô tả tình hình là “cực kỳ căng thẳng”, theo Reuters.

 Các quân nhân Ukraine được nhìn thấy bên cạnh một xe chiến đấu bộ binh gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut, giữa lúc Nga tấn công Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 25 tháng 2 năm 2023 (ảnh chụp màn hình Reuters.)

Cũng liên quan đến chiến sự, Ria dẫn lời Yang Gagin, cố vấn của người đứng đầu DPR, cho biết trên kênh truyền hình Rossiya TV rằng xe tăng Leopard được nhìn thấy ở khu vực Artemovsk là mục tiêu chung của quân đội Nga .

“Có những tuyên bố rằng Leopards đã xuất hiện ở khu vực Artemovsk. Đây là mục tiêu bọc thép giống như những mục tiêu khác”, quan chức này nói.

Nga nói không với hồi sinh Liên Xô

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với tờ Izvestia rằng không thể hồi sinh Liên Xô trong thực tế hiện tại. Ông nhắc lại lời của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, rằng “bất cứ ai muốn hồi sinh Liên Xô đều không có não.” Theo Peskov, đây là lời giải thích toàn diện nhất cho những người bàn đi nói lại về mộng tưởng khôi phục lại nhà nước Xô Viết.

“Đối với tôi, đây dừng như là là lời giải thích thấu đáo nhất về thái độ có thể có đối với những người nói về việc khôi phục Liên Xô. Điều đó là không thể,” Peskov nói .

Ông Peskov nói thêm rằng, vẫn có những hình thức liên kết khác, chẳng hạn như Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Izvestia, ông Peskov cho biết, ở Ukraine có những lực lượng không hài lòng với chế độ hiện tại và sẵn sàng đàm phán với Nga. Tuy nhiên,Thư ký báo chí điện Kremlin cho rằng, ‘tình hình ở Kiev không cho phép chúng ta trông đợi vào sự xuất hiện của một môi trường đối thoại’ .

Trước đó, Tổng thống Belarus  Alexander Lukashenko bày tỏ  tin tưởng rằng Ukraine không có cách nào khác để giải quyết cuộc xung đột, ngoại trừ việc ký kết một hiệp ước hòa bình vô điều kiện với Nga.